CNN: Nga đoạt được thông tin cá nhân và tài chính của ông Trump

1 Thanh Niên Online
Các quan chức tình báo Mỹ đã thông báo với Tổng thống đắc cử Donald Trump rằng tình báo Nga đã đoạt được thông tin cá nhân và tài chính của ông Trump, CNN đưa tin ngày 10.1.
Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump nhiều lần bác bỏ cáo buộc về mối liên hệ mật thiết giữa ông và chính phủ Nga /// Reuters Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump nhiều lần bác bỏ cáo buộc về mối liên hệ mật thiết giữa ông và chính phủ Nga - Reuters
Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump nhiều lần bác bỏ cáo buộc về mối liên hệ mật thiết giữa ông và chính phủ Nga
Reuters
Đài CNN (Mỹ) ngày 10.1 dẫn lời nhiều quan chức Mỹ giấu tên tiết lộ lãnh đạo các cơ quan tình báo Mỹ trong cuộc họp với ông Trump ngày 6.1 đã trình bày bản báo cáo tóm tắt 2 trang cho ông Trump, trong đó có nội dung kết luận gián điệp Nga tấn công mạng, phá hoại cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016, theo AFP.
Các quan chức tình báo cấp cao Mỹ soạn thảo bản báo cáo tóm tắt, dựa trên tập hồ sơ 35 trang, bao gồm các bản ghi nhớ được lưu hành trong nội bộ chính phủ Mỹ. Giới chức tình báo Mỹ được cho là đã thông báo với ông Trump về tập hồ sơ trong cuộc họp ngày 6.1.
CNN và một số hãng tin Mỹ đã công bố một số bản ghi nhớ, trong đó có bản ghi nhớ mô tả những đoạn video có liên quan đến gái mại dâm trong chuyến thăm của ông Trump đến một khách sạn ở thủ đô Moscow, Nga vào năm 2013. Theo các bản ghi nhớ, các quan chức Nga được cho là đã đề xuất nhiều hợp đồng có lợi để gây ảnh hưởng với ông Trump.
CNN cho hay các đối thủ của ông Trump trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng đã thuê một cựu gián điệp của Cơ quan tình báo Anh MI-6 để tiến hành “nghiên cứu chính trị” về ông Trump vào giữa năm 2016.
Ngoài ra, bản báo cáo tóm tắt cũng bao gồm các cáo buộc cho rằng những người đại diện trong ban vận động tranh cử của ông Trump thường xuyên trao đổi thông tin với những người trung gian của chính phủ Nga.
Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Chris Coons trả lời phỏng vấn đài CNN: “Nếu các cáo buộc cho rằng có sự hợp tác giữa ban vận động tranh cử của ông Trump và các quan chức tình báo Nga, cũng như cáo buộc Nga ngầm thỏa hiệp với ông Trump thật sự chính xác, thì đây quả là thông tin chấn động”.
Trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống đắc cử Trump lập tức bác bỏ các thông tin trên. Ông viết: “Tin tức bịa đặt - hoàn toàn là một trò săn lùng phù thủy chính trị!”.
CNN: Nga đoạt được thông tin cá nhân và tài chính của ông Trump - ảnh 1

tin liên quan

Ông Trump sẽ gặp ông Putin ở quê vợ?
Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump được cho là sẽ sớm có cuộc gặp với người mà ông dành nhiều lời ngợi khen - Tổng thống Nga Vladimir Putin. Và địa điểm nhiều khả năng là tại quê nhà Slovenia của phu nhân ông Trump.
Thông tin chấn động
Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) cũng đã được cung cấp tập hồ sơ hồi tháng 8.2016, hai tháng trước ngày bầu cử 8.11.2016, theo CNN.
Kể từ đó, các cơ quan tình báo Mỹ mới vào cuộc, kiểm tra các thông tin để đánh giá độ tin cậy trước khi trình bày bản báo cáo tóm tắt với ông Trump. Thông tin đồn đoán về việc Nga nắm được các thông tin cá nhân và tài chính của ông Trump đã được lan truyền trước ngày cuộc bầu cử diễn ra, theo CNN.
Một tuần trước ngày bầu cử, thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Harry Reid đã viết thư cho Giám đốc FBI James Comey với nội dung: “Ông rõ ràng nắm được thông tin chấn động về mối quan hệ mật thiết và sự hợp tác giữa ông Donald Trump, các cố vấn cấp cao của ông ta và chính phủ Nga… Mọi người có quyền biết thông tin này”.
Ông Comey là một trong số bốn lãnh đạo tình báo trình bày bản báo cáo tóm tắt với ông Trump trong cuộc họp ngày 6.1, cùng với Giám đốc Tình báo Quốc gia, giám đốc CIA và giám đốc Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA).
Trong phiên điều trần trước Ủy ban Quân vụ Thượng viện ngày 3.1, khi được hỏi về cáo buộc cho rằng ban vận động tranh cử của ông Trump có mối liên hệ mật thiết với Nga, ông Comey đã từ chối xác nhận liệu FBI có điều tra mối liên hệ này hay không. Tuy nhiên ông Comey lưu ý: “Chúng tôi không có chứng cứ cho thấy Nga tấn công mạng nhằm vào ban vận động tranh cử của ông Trump và hệ thống máy tính của Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa”.
Trong khi đó, các quan chức tình báo Mỹ nhiều lần cáo buộc tin tặc Nga tấn công mạng nhắm vào Ủy ban quốc gia đảng Dân chủ, đoạt được email và công bố nhằm làm mất uy tín của ứng viên Hillary Clinton, giúp ông Trump thắng cử. Thậm chí tình báo Mỹ còn kết luận đích thân Tổng thống Nga Vladimir Putin chỉ đạo các vụ tấn công mạng này.
Ông Trump đã nhiều lần bác bỏ kết luận của giới tình báo Mỹ, không những vậy ông còn chủ trương hàn gắn mối quan hệ song phương Mỹ - Nga vốn đang ở mức thấp nhất kể từ sau chiến tranh lạnh.
Trong cuộc họp hồi tuần rồi, sau khi các quan chức tình báo cho rằng ông Putin đích thân chỉ đạo chiến dịch tấn công mạng, ông Trump lại tuyên bố bất kỳ ai phản đối việc thắt chặt quan hệ với Nga là “kẻ ngu ngốc”.
Truyền thông Mỹ đưa ra thông tin này ngay trước thời gian chuyển giao quyền lực ở Nhà Trắng vào ngày 20.1 tới. Ông Trump cũng sẽ tổ chức một cuộc họp báo chính thức vào ngày hôm nay 11.1.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Công Dân

Công Dân

Người Nga hành xử thật chuyên nghiệp !?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tàu HMS Defender cập cảng Odessa, Ukraine ngày 18.6 /// REUTERS

Nga dọa ném bom tàu chiến Anh

Nga ngày 24.6 cảnh báo sẽ ném bom tàu hải quân Anh ở biển Đen nếu Anh có thêm bất kỳ hành động khiêu khích nào ngoài khơi Crimea.