Co cụm tay ba

0 Thanh Niên
Dù người trong cuộc không xác nhận nhưng đối tác bên ngoài đều cho rằng cuộc gặp vừa qua của các ngoại trưởng Trung Quốc, Ấn Độ và Nga ở Bắc Kinh là biểu hiện mới về sự co cụm tay ba này.
 

Dù người trong cuộc không xác nhận nhưng đối tác bên ngoài đều cho rằng cuộc gặp vừa qua của các ngoại trưởng Trung Quốc, Ấn Độ và Nga ở Bắc Kinh là biểu hiện mới về sự co cụm tay ba này.

Lợi ích chung của cả ba là gây dựng cơ chế hợp tác làm hạt nhân xử lý tất cả mọi chuyện liên quan đến khu vực và châu lục. Thật ra, cả ba đều chơi con bài đối trọng trong quan hệ song phương nhưng nếu dùng sự co cụm tay ba này làm đối trọng cho quan hệ của từng nước với các đối tác khác, đặc biệt với Mỹ, EU và Nhật Bản thì tác dụng sẽ tăng lên rất nhiều.
Sự co cụm như thế giúp Ấn Độ tác động tới quan hệ Nga - Trung Quốc, mặt khác lại giúp Nga và Trung Quốc tác động tới quan hệ của Ấn Độ với Mỹ và Nhật. Nó giúp cả ba có trọng lực mới trong các diễn đàn khu vực và quốc tế. Trong bối cảnh hiện tại, nó đặc biệt quan trọng đối với Nga và Trung Quốc.
Nga vì chuyện ở Ukraine mà gặp khó khăn trong nước và trắc trở với phương Tây. Tương tự như vậy đối với Trung Quốc khi quan hệ Ấn - Mỹ và Ấn - Nhật đã được lật sang trang sử mới. Đối với Ấn Độ cũng quan trọng không kém khi Trung Quốc và Nga đang rất gần gũi cũng như việc Trung Quốc tăng cường hoạt động ở Thái Bình Dương lẫn Ấn Độ Dương. Hơn nữa, bằng quan hệ song phương và thông qua Tổ chức Hợp tác Thượng Hải, Trung Quốc và Nga có thể tác động tới triển vọng an ninh và ổn định ở Nam Á, liên quan trực tiếp đến Ấn Độ. Co cụm tay ba vì thế rất giá trị đối với cả ba.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cựu cảnh sát Mikhail Popkov trả lời phỏng vấn lúc trong tù /// Ảnh chụp màn hình DW>

Cựu cảnh sát Siberia sát hại 78 phụ nữ

Một cựu cảnh sát ở vùng Siberia của Nga đang thụ án tù chung thân về tội sát hại 22 phụ nữ tiếp tục lãnh thêm một án tù chung thân vào ngày 10.12 về tội giết chết 56 người khác.