Cơ hội chuyển thời

0 Thanh Niên
Sự thay đổi nguyên thủ ở Nam Phi không chỉ là dấu mốc quyết định tiếp theo của cuộc cải tổ đảng cầm quyền ANC trên nhiều phương diện mà còn là cơ hội cho lần chuyển giai đoạn nữa ở nước này.
Ông Cyril Ramaphosa tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Nam Phi ngày 15.2.2018 /// Reuters Ông Cyril Ramaphosa tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Nam Phi ngày 15.2.2018 - Reuters
Ông Cyril Ramaphosa tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Nam Phi ngày 15.2.2018
Reuters
Một năm trước khi diễn ra tổng tuyển cử mới, ông Jacob Zuma phải ra đi để tránh bị phế truất và được thay thế bởi tân Chủ tịch ANC Cyril Ramaphosa.
Đối với ANC, cuộc cải tổ diễn ra muộn và chậm, nhưng chưa hẳn quá muộn bởi thay đổi nhân sự thì mới có thể giúp mang lại thay đổi cần thiết để có thể duy trì vị thế cầm quyền trong các cuộc bầu cử sắp tới. Đối với Nam Phi, đảng cầm quyền phải khác trước cả về nhân sự lãnh đạo lẫn định hướng chính sách thì quá trình ứng phó với những thách thức dai dẳng lâu nay mới có được cơ hội mang lại kết quả nhanh chóng.
Cơ hội chuyển thời này có được tận dụng hay không hiện phụ thuộc rất quyết định vào cá nhân ông Ramaphosa. Vị này đã chứng tỏ khả năng quyền biến khi đẩy ông Zuma khỏi những cương vị quyền lực mà không để đảng cầm quyền sa lầy vào cuộc huynh đệ tương tàn và đất nước rơi vào khủng hoảng chính trị.
Giờ đây, thách thức phía trước là đoàn kết nội bộ đảng, khôi phục tăng trưởng kinh tế, giảm thất nghiệp và giải quyết các vấn đề xã hội nhức nhối khác. Ông Ramaphosa phải chạy đua với thời gian bởi phải đạt được kết quả càng nhanh càng tốt để chắc chắn đắc cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2019.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Phạm nhân Felix Dorfin /// AFP

Vượt ngục bằng…xà rông

Cảnh sát Indonesia đang săn lùng một nghi phạm ma túy người Pháp đang bị tạm giam chờ xét xử sau khi người này vượt ngục bằng cách cưa cửa sổ phòng giam lầu 2 và đu xuống đất bằng xà rông.