Có S-400, Thổ Nhĩ Kỳ lại muốn phát triển tên lửa với Pháp, Ý

1 Thanh Niên Online

Thổ Nhĩ Kỳ, Pháp và Ý vừa xác nhận ý định tăng cường hợp tác về các dự án quốc phòng chung, trong đó có những hệ thống phòng thủ tên lửa và phòng không.

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly (trái), Bộ trưởng Quốc phòng Ý Roberta Pinotti (giữa) và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Nurettin  Canikli tại cuộc họp ở Bỉ ngày 7.11 /// Reuters Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly (trái), Bộ trưởng Quốc phòng Ý Roberta Pinotti (giữa) và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Nurettin Canikli tại cuộc họp ở Bỉ ngày 7.11 - Reuters
Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly (trái), Bộ trưởng Quốc phòng Ý Roberta Pinotti (giữa) và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Nurettin Canikli tại cuộc họp ở Bỉ ngày 7.11
Reuters
Thư bày tỏ ý định nói trên được các bộ trưởng quốc phòng Pháp, Thổ Nhĩ Kỳ và Ý ký tại Bỉ vào ngày 8.11. Một số nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ với Reuters rằng động thái này mở đường cho liên doanh Pháp-Ý EUROSAM và một số công ty Thổ Nhĩ Kỳ xem xét một hệ thống dựa trên hệ thống tên lửa SAMP-T do EUROSAM phát triển rồi quyết định nhu cầu chung của 3 quốc gia.
Ngoài ra, ba bên sẽ tăng cường hợp tác về việc cùng sản xuất hệ thống điện tử quân sự, phần mềm và thiết bị tác chiến.
Hôm 2.11, Tổng giám đốc tập đoàn Rostec của Nga Sergei Chemezov cho hay nước này đã bán hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ, một thành viên của NATO, với giá hơn 2 tỉ USD, theo hãng tin TASS. Thương vụ này đã gây quan ngại cho Mỹ và các nước thành viên NATO vì S-400 không thể tích hợp với hệ thống phòng thủ của khối này.
“Thỏa thuận (mua S-400) chưa được hoàn tất. Lúc chúng ta nói chuyện thì chưa có S-400 ở Thổ Nhĩ Kỳ”, Chỉ huy không quân Mỹ ở châu Âu Tod Walters cho Reuters hay. Tướng Walters cho biết thêm ông sẽ tiếp tục kêu gọi giới chỉ huy không quân Thổ Nhĩ Kỳ mua vũ khí có thể tích hợp với các hệ thống của NATO.
Hồi tháng trước, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho hay Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã nói với ông rằng Ankara đang xem xét mua hệ thống phòng không từ Pháp và Ý, bên cạnh S-400.
Có S-400,  Thổ Nhĩ Kỳ lại muốn phát triển tên lửa với Pháp, Ý - ảnh 2

tin liên quan

Quân đội Đức cảnh báo nguy cơ EU tan rã
Tờ Der Spiegel hôm qua dẫn lại tài liệu mật cho thấy quân đội Đức đã lên kế hoạch tập trận ứng phó viễn cảnh Liên minh Châu Âu (EU) sụp đổ vào năm 2040. 


Bình luận

User
Gửi bình luận
Trần Khoa

Trần Khoa

có S-400 hồi nào? Nga vẫn chưa bán mà?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm