Cố thủ tướng Na Uy từng hợp tác với KGB

0 Thanh Niên Online
Lãnh đạo Đảng Công nhân Xã hội Dân chủ Na Uy Einar Gerhardsen (1897 - 1987), thủ tướng Na Uy giai đoạn 1945 - 1949 và 1955 - 1965, đã hợp tác với Ủy ban An ninh quốc gia Liên Xô (KGB) dưới mật danh Jan.
Thủ tướng Na Uy Einar Gerhardsen với chiếc ô tô Pobeda GAZ-12 ZIM là quà tặng trong chuyến thăm Liên Xô năm 1955 - Ảnh: NTB/Scanpix Thủ tướng Na Uy Einar Gerhardsen với chiếc ô tô Pobeda GAZ-12 ZIM là quà tặng trong chuyến thăm Liên Xô năm 1955 - Ảnh: NTB/Scanpix
Thủ tướng Na Uy Einar Gerhardsen với chiếc ô tô Pobeda GAZ-12 ZIM là quà tặng trong chuyến thăm Liên Xô năm 1955 - Ảnh: NTB/Scanpix
Kênh truyền hình TV2 của Na Uy cho biết thông tin này trên trang mạng của mình ngày 24.12. Nhóm phóng viên kênh TV2 đã cùng chuyên gia sử học Osmund Egge nghiên cứu chi tiết “Hồ sơ Mitrokhin” mới được cơ quan tình báo Anh giải mật.
Trong những tài liệu lưu trữ của tình báo Liên Xô do điệp viên đào ngũ người Nga Vasili Mitrokhin cung cấp vào năm 1992, họ tìm thấy một thông tin cho biết có khoảng 40 nhân vật gồm các sĩ quan quân đội Na Uy, các chính trị gia và nhà hoạt động xã hội đã hợp tác với KGB ở nhiều mức độ khác nhau.

Trong số đó, nhân vật dưới mật danh Jan được xác định là Einar Gerhardsen, người thường xuyên có các cuộc tiếp xúc gần gũi với các nhà ngoại giao Xô viết, và năm 1955 ông là nguyên thủ quốc gia phương Tây đầu tiên thực hiện chuyến thăm chính thức Liên Xô kể từ sau Thế chiến thứ hai.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm