Cố vấn kinh tế Nhà Trắng lo dịch viêm phổi gây trở ngại thỏa thuận Mỹ - Trung

0 Thanh Niên Online
Giám đốc Hội đồng kinh tế quốc gia Mỹ Larry Kudlow nhận định dịch viêm phổi Vũ Hán do chủng mới của vi rút Corona sẽ gây trở ngại cho việc thực thi thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung giai đoạn 1.
Giám đốc Hội đồng Kinh tế quốc gia Mỹ Larry Kudlow /// Reuters Giám đốc Hội đồng Kinh tế quốc gia Mỹ Larry Kudlow - Reuters
Giám đốc Hội đồng Kinh tế quốc gia Mỹ Larry Kudlow
Reuters
Thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giữa Mỹ và Trung Quốc, ký kết ngày 15.1 và có hiệu lực từ ngày 15.2, có điều khoản ràng buộc Trung Quốc nâng sức mua hàng hóa và dịch vụ của Mỹ lên 200 tỉ USD trong 2 năm.
Trả lời phỏng vấn Fox Business Network ngày 4.2, Giám đốc Hội đồng kinh tế quốc gia Mỹ Larry Kudlow cho rằng dịch viêm phổi do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) sẽ khiến việc xuất khẩu hàng hóa của Mỹ theo thỏa thuận sẽ kéo dài hơn.

[VIDEO] Thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung gặp trở ngại vì dịch vi rút corona

Tuy nhiên, ông nói dịch bệnh sẽ không gây tác động thảm họa đối với các công ty trong chuỗi cung ứng cũng như toàn bộ nền kinh tế Mỹ vì “thế giới không chỉ có Vũ Hán”.
Vị cố vấn kinh tế hàng đầu của Nhà Trắng dự báo dịch bệnh sẽ gây thiếu hụt nguyên liệu sản xuất. Theo ông Kudlow, các nhà sản xuất thiết bị bán dẫn có thể bị ảnh hưởng ít vì có nguồn cung toàn cầu nhưng các nhà sản xuất dược phẩm sẽ ảnh hưởng nhiều do phụ thuộc lớn vào nguyên liệu Trung Quốc.

Thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung và những điều không nói ra sau lễ ký kết

Trước đó, Ủy ban rà soát an ninh và kinh tế Mỹ - Trung công bố báo cáo nói rằng tính đến ngày 4.2, Trung Quốc vẫn chưa đề nghị Mỹ hoãn thời hạn thi hành thỏa thuận, theo Reuters.
“Việc lan truyền vi rút Corona mới đang gây thiệt hại cho kinh tếsức khỏe công cộng Trung Quốc và có thể tác động tới năng lực và sự sẵn sàng của họ trong việc thực thi những cam kết trong thỏa thuận giai đoạn 1”, ủy ban của chính quyền Mỹ báo cáo.

Trung Quốc cáo buộc Mỹ gieo rắc 'hoảng sợ' về vi rút corona mới, không hỗ trợ được nhiều

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm