COC “chưa được thông qua tại hội nghị ASEAN sắp tới”

0
Quốc vụ khanh Campuchia Soeung Rathchavy vừa tuyên bố Bộ quy tắc ứng xử về biển Đông (COC) sẽ chưa được thông qua tại Hội nghị cấp cao ASEAN dự kiến diễn ra tại Phnom Penh từ ngày 15-20.11.

Bà Soeung Rathchavy đưa ra tuyên bố này sau khi cuộc họp quan chức ngoại giao cấp cao ASEAN - Trung Quốc kết thúc ngày 2.11.

 Trung Quốc đang tăng cường xây dựng phi pháp ở đảo Phú Lâm
Trung Quốc đang tăng cường xây dựng phi pháp ở đảo Phú Lâm - Ảnh: China Daily

Báo The Cambodia Day dẫn lời bà cho hay: “Cho đến bây giờ, COC vẫn chưa được soạn thảo, vẫn còn trong quá trình thảo luận. COC rất phức tạp”. Tuy nhiên, quốc vụ khanh này khẳng định các bên nhất trí thực hiện Tuyên bố ứng xử giữa các bên ở biển Đông (DOC) đầy đủ và hiệu quả để duy trì hòa bình tại vùng biển này, theo Tân Hoa xã.

Trong khi đó, Trung Quốc lại liên tục có thêm hành động phi pháp ở cái gọi là TP.Tam Sa mà nước này ngang nhiên lập ra hồi tháng 7, xâm phạm chủ quyền quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam. Ngày 2.11, “giới chức TP.Tam Sa” ngang nhiên tổ chức họp báo về 100 ngày lập “thành phố” này. Đồng thời, họ còn thông báo việc xây dựng trái phép 8 dự án cơ sở hạ tầng tại đây, trong đó có sân bay, đã được Bắc Kinh phê duyệt với tổng vốn đầu tư 10 tỉ nhân dân tệ (1,6 tỉ USD). Theo Nhân dân nhật báo, “TP.Tam Sa” đã khởi công các công trình xử lý chất thải, chung cư, đường sá tại đảo Phú Lâm thuộc Hoàng Sa của Việt Nam. Hành động này vi phạm nghiêm trọng chủ quyền Việt Nam.

Văn Khoa

>> ASEAN hướng mạnh tới COC
>> Ngoại trưởng ASEAN nhận bản thảo COC
>> Thúc đẩy COC cho biển Đông
>> Ngoại trưởng Mỹ: COC là quyền lợi của mọi phía
>> Trông đợi bước tiến COC
>> Thách thức cho sự ra đời của COC

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thủ tướng Hungary Viktor Orban

Dễ cùng thuyền, khó cùng hội

Việc Hungary bị EU đưa ra chất vấn vì bị cho là không tôn trọng và tuân thủ hệ giá trị chung của EU, đặc biệt trên phương diện dân chủ và nhà nước pháp quyền, không biết nên coi là bi hay hài kịch.