Công chức Brazil xếp hàng nhận cứu trợ vì không có lương

0 Thanh Niên Online
Các công chức thành phố Rio de Janeiro đang lâm vào tình trạng phải xếp hàng chờ được phát thực phẩm vì không được trả lương trong vài tháng qua.
Một người thiện nguyện an ủi một công chức về hưu trong lúc phân phát thực phẩm  /// AFP Một người thiện nguyện an ủi một công chức về hưu trong lúc phân phát thực phẩm - AFP
Một người thiện nguyện an ủi một công chức về hưu trong lúc phân phát thực phẩm
AFP

Tại một tòa nhà ở khu trung tâm thành phố Rio de Janeiro (Brazil), liên đoàn lao động đang thiết lập ngân hàng thức ăn, chịu trách nhiệm phân phát các túi nhựa chứa thực phẩm cho các công chức là nạn nhân của tình trạng suy thoái kinh tế tồi tệ nhất trong cả thế kỷ qua, theo AFP ngày 29.12.

Ngân hàng này đã thu thập được ít nhất 20 tấn thực phẩm và phát được 1.500 phần kể từ khi bắt đầu hoạt động trước thềm Giáng sinh.

Bang Rio de Janeiro đã ngưng trả lương và lương hưu cho những người làm việc trong các cơ quan thuộc chính phủ, đẩy gần nửa triệu người và gia đình họ vào tình trạng phải sống nhờ vào lòng tốt của người dân.

Công chức Brazil xếp hàng nhận cứu trợ vì không có lương - ảnh 1

tin liên quan

Cựu tổng thống Argentina bị truy tố tội tham nhũng
Cựu tổng thống Argentina, bà Cristina Fernandez de Kirchner đã bị truy tố tội tham nhũng vì từng phê chuẩn nhiều dự án của nhà nước cho một doanh nhân thân cận với chi phí cao hơn mức ngân sách có thể chi.

Những người như bà Celia Moitas Pinto và chị gái đã quyên góp 2 túi lớn thức ăn cho ngân hàng này. Bản thân chị của bà Pinto cũng là công chức, nhưng vẫn được trả lương do mệnh lệnh của tòa án buộc chính quyền bang không được cắt lương cho nhân viên trong hệ thống tư pháp.

Tình trạng suy thoái nghiêm trọng ở Rio de Janeiro là do quan tham, theo bà Pinto. Cựu thống đốc Sergio Cabral đang ngồi tù vì tội tham nhũng, rửa tiền và gian lận, góp phần đẩy bang này đến ngưỡng vỡ nợ.

Bang Rio de Janeiro có hơn 220.000 công chức và 247.000 người đã về hưu, với tổng số lương và lương hưu mỗi tháng lên đến 2 tỉ real (khoảng 610 triệu USD).

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm