Cụ bà 73 tuổi chinh phục đỉnh Everest

0
(TNO) Ngày 19.5, nhà leo núi Nhật Bản Tamae Watanabe (73 tuổi), phá kỷ lục phụ nữ lớn tuổi nhất chinh phục đỉnh núi Everest do chính bà lập ra cách đây một thập niên.

(TNO) Ngày 19.5, nhà leo núi Nhật Bản Tamae Watanabe (73 tuổi), phá kỷ lục phụ nữ lớn tuổi nhất chinh phục đỉnh Everest, do chính bà lập ra cách đây một thập niên.

Bà Watanabe bắt đầu chuyến chinh phục đỉnh núi cao nhất thế giới này từ thủ đô Kathmandu (Nepal) vào đầu tháng 4.2012, cùng với 4 thành viên trong nhóm.

 Cụ bà 73 tuổi chinh phục đỉnh núi Everest nd
Bà Watanabe lúc 65 tuổi - Ảnh: AFP

“Sáng nay (19.5) vào lúc 7 giờ, bà ấy đã đến đỉnh. Bà đã leo lên từ phía bắc và bây giờ đang xuống”, AFP dẫn lời  Ang Tshering Sherpa thuộc công ty tổ chức leo núi Asian Trekking ở Kathmandu.

Bà Watanabe lần đầu chinh phục đỉnh Everest ở độ cao 8.848m vào ngày 16.5.2002, lấy đi danh hiệu phụ nữ lớn tuổi nhất chinh phục Everest của nhà leo núi Ba Lan Anna Czerwinska.

Hiện người giữ kỷ lục cụ ông lớn tuổi nhất chinh phục Everest là ông Min Bahadur Sherchan ở Nepal. Ông Sherchan đã leo đến đỉnh Everest vào năm 2008, khi còn 25 ngày nữa là tròn 77 tuổi.

Kể từ khi đỉnh Everest được chinh phục lần đầu tiên vào năm 1953 bởi hai nhà leo núi Edmund Hillary (New Zealand) và Tenzing Norgay (Nepal), có khoảng 3.000 người đã lên được đỉnh núi này.

Cứ vào tháng 4 mỗi năm, có hàng trăm người tiến hành chuyến chinh phục Everest.

Văn Khoa

 >> Chinh phục Everest bằng đôi chân cụt
>> Giải cứu du khách kẹt trên đỉnh Everest
>> Muốn chinh phục đỉnh Everest ở tuổi 82
>> Nepal triển khai 3G trên đỉnh Everest
>> Nepal họp nội các trên núi Everest
>> Chuyện về hai chú nhóc chinh phục Fansipan
>> 3 người VN đã chinh phục đỉnh Everest

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Người Neanderthal dùng da thú làm trang phục để chống chọi thời tiết lạnh giá /// REUTERS

Trang phục có lịch sử từ hơn 120.000 năm trước

Các nhà nghiên cứu phát hiện một số chứng cứ lâu đời nhất cho thấy con người đã dùng trang phục từ cách đây ít nhất 120.000 năm, dựa trên những dấu vết trong một hang động ở Ma Rốc.