Cuba bắt đầu hợp nhất tiền tệ

0
Trong một động thái mới nhằm tiếp tục tái cơ cấu nền kinh tế - tài chính, chính phủ Cuba quyết định hợp nhất 2 loại tiền tệ chính thức của nước này.

Tờ Granma dẫn thông cáo của chính phủ viết: “Hội đồng Bộ trưởng đã thông qua lịch thực hiện các biện pháp hướng đến hợp nhất tiền tệ”. Thông cáo không nói rõ chi tiết mà chỉ cho biết ban đầu, tiến trình sẽ được áp dụng với các công ty sau đó mới đến công chúng.

Kinh tế gia Cuba Esteban Morales nhận định với AFP: “Việc hợp nhất có thể sẽ kéo dài nhiều năm và tùy thuộc vào những cải cách hệ thống kinh tế”. Đồng peso chuyển đổi được (CUC) được lập ra từ năm 1994 với giá trị tương đương đồng USD và hiện đổi được 24 peso Cuba (CUP - không có giá trị sử dụng ở nước ngoài).

Việc sử dụng 2 đồng tiền gây không ít khó khăn cho người dân, chẳng hạn như phần lớn người lao động nhận lương bằng CUP trong khi rất nhiều hàng hóa nhập khẩu chỉ có thể mua được với CUC.

Lan Chi

>> Những người bạn Cuba
>> Panama phạt nặng tàu Triều Tiên chở vũ khí cho Cuba
>> Đoàn đại biểu thanh niên Việt Nam thăm Cuba

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ngoại trưởng Blinken trong cuộc hội đàm trực tuyến với ASEAN hồi giữa tháng 7
 ///  Ảnh: State.gov

Khi Mỹ liên tục 'lấy lòng' ASEAN

Việc Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tham dự một loạt cuộc hội đàm trực tuyến với các đối tác ASEAN trong tuần này là nỗ lực tiếp theo của Washington nhằm tranh thủ sự ủng hộ của các thành viên trong khối để theo đuổi chính sách lâu dài đối với khu vực.