'Cuộc chiến' vé tàu tết ở Trung Quốc

0 Thanh Niên Online
(TNO) Do việc mua vé tàu về quê ăn tết năm 2015 khó khăn, nhiều người Trung Quốc đã phải nhờ đến công nghệ để giành vé.

(TNO) Do việc mua vé tàu về quê ăn tết năm 2015 khó khăn, nhiều người Trung Quốc đã phải nhờ đến công nghệ để giành vé.

'Cuộc chiến' vé tàu tết ở Trung Quốc - ảnh 1Hàng ngàn người đứng chờ bên ngoài một nhà ga xe lửa ở thành phố Quảng Châu, miền nam Trung Quốc - Ảnh: AFP
AFP cho biết áp lực mua được vé tàu xe về quê nhân dịp tết Ất Mùi sẽ rất khủng khiếp khi có đến hàng trăm triệu người Trung Quốc đổ xô về quê.

Tàu lửa là một trong những phương tiện rất được ưa chuộng trong dịp này và để giúp tránh tình trạng quá tải tại các quầy bán vé, Trung Quốc đã thiết lập trang web đặt vé trực tuyến 12306.cn. Nhưng do nhu cầu quá lớn nên việc đặt được vé trực tuyến vẫn rất khó khăn, theo AFP.

Trên các trang mạng xã hội, cư dân mạng Trung Quốc ví việc đặt được vé là “khó hơn cả ra đảo Điếu Ngư”. Tuy nhiên, nhiều người đã phát hiện ra được một chiêu thức để giành vé tết trong năm nay.

Cô Kelly Gan, một kế toán viên 27 tuổi, cho biết: “Tôi đang dùng một chương trình có khả năng làm mới (refresh) trang đặt vé trong mỗi 5 giây. Điều này giúp tôi giành được một suất vé tàu ngay khi nó được phát hành trên 12306.cn. Tôi cứ cho chạy chương trình này cả ngày, từ lúc thức dậy cho đến khi đi ngủ”.

Và nhờ đó, Gan cuối cùng cũng mua được 1 vé tàu lửa đi Thành Đô từ Thượng Hải, chuyến đi dài hơn 2.600 km và mất khoảng 39 tiếng, AFP cho hay. Cô chi 72 USD cho một “giường nằm cứng”, bao gồm một giường và nệm trên tàu, thoải mái hơn rất nhiều so với ghế lạnh cứng mà phần lớn hành khách phải dùng.

1.000 vé tàu “hết vèo” trong 1 giây

'Cuộc chiến' vé tàu tết ở Trung Quốc - ảnh 2Hành khách ở Vũ Hán (Trung Quốc) xếp hàng lên xe lửa nhân dịp năm mới - Ảnh: Reuters
Tại Trung Quốc, hành khách chỉ có thể mua vé tàu lửa tối đa 60 ngày trước ngày khởi hành và điều này tạo ra một cuộc chiến về vé tàu, AFP bình luận.

Toàn bộ vé đã được bán hết sạch trong chỉ trong vài phút và trên trang 12306.cn, cứ mỗi một giây, có 1.032 vé được mua. Để được hoàn lại toàn bộ tiền vé nếu không đi, hành khách phải mua ít nhất 15 ngày trước ngày khởi hành.

Để có thể về quê ăn tết, rất nhiều người ban đầu cứ đặt mua bất kỳ loại vé nào có thể, nhưng sau đó sẽ tìm kiếm lựa chọn tốt hơn.

Tại ga xe lửa Thượng Hải, mỗi ngày có đến hơn 7.000 vé được trả lại, theo các báo cáo thống kê hồi cuối tháng 1. Chương trình mà nữ kế toán Gan sử dụng nhắm vào các tấm vé bị hoàn trả và chương trình này là một phần mềm mã nguồn mở cấp miễn phí, do một nhà phát triển phần mềm cá nhân tạo ra.

Các công ty internet lớn của Trung Quốc cũng tham gia vào việc phát triển các chương trình phần mềm tương tự. Hãng cung cấp dịch vụ tìm kiếm trực tuyến hàng đầu Trung Quốc Baidu đã tạo ra một phần mềm giúp rút ngắn quá trình đặt mua vé trên mạng, cũng như giúp tránh xảy ra tình trạng mất vé khi đang trong giai đoạn đặt vé và trả tiền, một trong những vấn đề bức xúc nhất đối với người đặt mua vé tàu qua mạng. Baidu cho biết đã có 18 triệu người dùng phần mềm của hãng và số người này đã mua được 28 triệu vé.

Trong khi đó, trình duyệt web LieBao cung cấp một chương trình có chức năng đặt vé trước, cho phép người dùng chọn vé, rồi chương trình sẽ tự động gửi lệnh đặt mua ngay khi vé được bán ra.

Bất lợi cho người yếu công nghệ

'Cuộc chiến' vé tàu tết ở Trung Quốc - ảnh 3Một toa xe chật kín hành khách - Ảnh: AFP
Những người tham gia cuộc chiến giành vé tàu tết tại Trung Quốc được chia làm 2 loại: người có đủ kiến thức công nghệ để tham gia “cuộc đua” đặt vé trực tuyến và những người yếu công nghệ, phần lớn là dân lao động nhập cư nghèo, theo AFP.

Bà Guo Dengxiu, nữ giúp việc ở Bắc Kinh, một trong số hàng trăm triệu công nhân nhập cư rời bỏ vùng quê nghèo để lên thành phố làm việc. Bà không biết sử dụng các phần mềm trực tuyến và đã không đặt được vé tàu về quê ở An Huy, tỉnh miền đông Trung Quốc, nằm cách Bắc Kinh 1.000 km về phía nam.

“Con trai tôi mua cho tôi một vé đứng. Nếu không có được lựa chọn nào khác, tôi sẽ phải đứng suốt chuyến tàu kéo dài 15 tiếng đồng hồ. Tôi phải về quê ăn Tết”, Dengxiu nói với AFP.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm