Cuộc chiến ý tưởng

0 Thanh Niên
EU sẽ không chấp nhận cách hành xử "Nước Mỹ trước hết" 
Mỹ chủ trương áp dụng thuế quan đối với sản phẩm thép và nhôm nhập khẩu /// Reuters Mỹ chủ trương áp dụng thuế quan đối với sản phẩm thép và nhôm nhập khẩu - Reuters
Mỹ chủ trương áp dụng thuế quan đối với sản phẩm thép và nhôm nhập khẩu
Reuters
EU là thành viên nặng ký mới nhất trong danh sách những đối tác quan trọng của Mỹ về kinh tế và thương mại không chỉ thể hiện thái độ phản đối mà còn công khai chủ ý trả đũa nếu phía Mỹ thực hiện chủ trương áp dụng thuế quan đối với sản phẩm thép và nhôm nhập khẩu vào Mỹ.
Chủ trương này được Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross trình Tổng thống Mỹ Donald Trump từ cách đây một tháng nhưng vừa mới được công bố. Chậm nhất trong tháng 4 tới, ông Trump phải đưa ra sự lựa chọn chính sách của mình. Ông Ross khuyến nghị 3 phương án và mọi phương án đều nhằm vào hạn chế nhập khẩu để thúc đẩy phát triển sản xuất ở trong nước Mỹ. Trong 3 phương án ấy, chỉ có một phương án là không ảnh hưởng trực tiếp nhưng không tránh khỏi ảnh hưởng gián tiếp tới EU.
Phản ứng lần này của EU quyết liệt và nhanh chóng một cách đáng chú ý. Theo đó, EU sẽ không chấp nhận cách hành xử "Nước Mỹ trước hết" mà còn chuẩn bị sẵn cả một bản danh sách những sản phẩm của Mỹ sẽ bị EU trừng phạt bằng thuế quan để trả đũa.
Trong danh sách này có những sản phẩm như rượu Whiskey Bourbon, mô tô Harley Davidson, khoai tây, cà chua, rượu rum, nước hoa quả ép... Điều đáng chú ý là nhiều sản phẩm trong bản danh sách này được sản xuất ở những đơn vị bầu cử của ông Trump và những người ủng hộ chính sách bảo hộ mậu dịch của ông.
Hiện tại xung khắc lợi ích giữa Mỹ và các đối tác về sản phẩm thép và nhôm chưa diễn ra bởi ông Trump chưa quyết. Nhưng rõ ràng là cuộc chiến ý tưởng đang diễn ra và rất quyết liệt. Xem ra, các đối tác của Mỹ không chỉ răn đe đơn thuần mà còn muốn cho Mỹ thấy rõ là không thể cứ lấn tới và bất chấp lợi ích của họ được nữa.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm