Cựu đặc khu trưởng Hồng Kông nhận án tù vì vi phạm xung đột lợi ích

0 Thanh Niên Online
Dù kháng án bất thành nhưng cựu đặc khu trưởng Hồng Kông Tăng Âm Quyền vẫn được giảm án từ 20 tháng còn 12 tháng tù.
Cựu đặc khu trưởng Hồng Kông Tăng Âm Quyền và vợ xuất hiện trước tòa ngày 20.7 /// Reuters Cựu đặc khu trưởng Hồng Kông Tăng Âm Quyền và vợ xuất hiện trước tòa ngày 20.7 - Reuters
Cựu đặc khu trưởng Hồng Kông Tăng Âm Quyền và vợ xuất hiện trước tòa ngày 20.7
Reuters
Tòa phúc thẩm Hồng Kông ngày 20.7 ra phán quyết bác bỏ kháng cáo của cựu đặc khu trưởng Tăng Âm Quyền về tội cố tình không khai báo xung đột lợi ích.
Tờ South China Morning Post dẫn cáo trạng cho biết ông Tăng trong giai đoạn 2010-2012 thương thảo thuê một căn hộ hạng sang thuộc sở hữu công ty của doanh nhân Hoàng Sở Tiêu tại thành phố Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc).
Tuy nhiên, cũng trong thời gian đó, ông Tăng lại đang là người chịu trách nhiệm cấp giấy phép hoạt động tại Hồng Kông cho đài phát thanh Wave Media, trong đó ông Hoàng là cổ đông lớn nhất.
Hồi tháng 2.2017, thẩm phán Trần Khánh Vi tuyên phạt ông Tăng 20 tháng tù giam và cho biết đây là quan chức cấp cao nhất của Hồng Kông “ngã ngựa” mà ông từng chứng kiến.
Hai tháng sau đó, ông Tăng được phép tại ngoại. Tuy nhiên, tòa phúc thẩm ngày 20.7 tuyên bố ông Tăng có tội vì không khai báo lợi ích liên quan trong việc thuê nhà.
"Sai phạm của ông Tăng là đặc biệt nghiêm trọng vì chức vị cao của ông trong cộng đồng và những ảnh hưởng từ hành động của ông có thể làm mất lòng tin của người dân Hồng Kông đối với cách làm việc của chính quyền", tòa án tuyên bố.
Tuy vậy, các thẩm phán quyết định giảm mức án xuống còn 12 tháng tù vì cho rằng bản án trước đó là quá nặng. Ngoài ra, các thẩm phán cũng yêu cầu ông Tăng chi trả 1 triệu đô la Hồng Kông (2,9 tỉ đồng) chi phí pháp lý.
Luật sư biện hộ Dư Thừa Chương cùng ngày nộp đơn xin tại ngoại và cho biết cựu lãnh đạo sẽ tiếp tục kháng án lên tòa án cấp cao nhất Hồng Kông. Tuy nhiên, các thẩm phán tuyên bố không đảm bảo sẽ chấp nhận đơn xin tại ngoại trong cùng ngày.
Ông Tăng Âm Quyền tại nhiệm từ năm 2005-2012, là cựu quan chức cấp cao nhất của đặc khu hành chính Hồng Kông bị xét xử từ trước đến nay, theo Reuters.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Các chuyên gia đang nghĩ ra phương pháp mới để điều trị chứng trầm cảm /// ShutterStock

Tâm trạng và vi khuẩn ruột

Các vi sinh vật trong ruột người có thể tác động đến tinh thần của chúng ta, theo kết quả cuộc nghiên cứu mới nhằm khám phá sự liên hệ giữa trạng thái tâm lý với vi khuẩn ruột.