Cựu Ngoại trưởng Pompeo bị tố sai vặt nhân viên

2 Thanh Niên Online
Cựu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và phu nhân Susan đã vi phạm quy tắc đạo đức khi nhiều lần yêu cầu nhân viên Bộ Ngoại giao làm những công việc cá nhân.
Ngoại trưởng Mike Pompeo và phu nhân Susan trong chuyến thăm Li Băng năm 2019 /// AFP Ngoại trưởng Mike Pompeo và phu nhân Susan trong chuyến thăm Li Băng năm 2019 - AFP
Ngoại trưởng Mike Pompeo và phu nhân Susan trong chuyến thăm Li Băng năm 2019
AFP
Theo báo cáo của Văn phòng Tổng thanh tra Bộ Ngoại giao Mỹ (OIG), gia đình ông Pompeo đã hơn 100 lần yêu cầu các nhân viên làm những công việc cá nhân, vi phạm quy tắc đạo đức.
Những việc được liệt kê trong báo cáo như yêu cầu nhân viên nhận đồ cá nhân, lên kế hoạch sự kiện không liên quan đến nhiệm vụ tại Bộ Ngoại giao, chăm sóc thú cưng, gửi bưu thiếp, theo AFP.
Có lần, bà Susan yêu cầu một trợ lý đặt lịch làm tóc, chuẩn bị quà cáp cho các vị khách và bạn bè. Các trợ lý còn giúp con trai ông Pompeo được giảm giá phòng khách sạn, ưu đãi vốn chỉ dành cho các nhân viên chính phủ.
OIG cho rằng những yêu cầu này mâu thuẫn với quy tắc đạo đức Bộ Ngoại giao cũng như Tiêu chuẩn ứng xử đạo đức đối với nhân viên nhánh hành pháp.
OIG không đưa ra đề xuất xử lý nào với ông Pompeo mà chỉ đề nghị làm rõ các quy tắc để nhân viên Bộ Ngoại giao không bị khó xử.
Ông Pompeo đã phản bác cáo buộc trong báo cáo và gọi việc công bố báo cáo mang động cơ chính trị. Cựu Ngoại trưởng nhấn mạnh ông và vợ chưa từng sử dụng sai tiền thuế hay vi phạm quy tắc đạo đức.
Mối quan hệ giữa ông Pompeo với OIG được cho là căng thẳng trong thời gian ông làm ngoại trưởng. Tổng thống Donald Trump hồi năm ngoái cách chức Tổng thanh tra Bộ Ngoại giao Steve Linick theo đề nghị của ông Pompeo sau khi OIG bắt đầu xác minh các khiếu nại.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Khuất Thế Dũng

Khuất Thế Dũng

Ở Việt Nam thì đây là "chuyện thường ngày ở huyện"!
Phuong Nguyen

Phuong Nguyen

Tất cả mọi việc phục vụ sếp đều là công việc chính đáng. Để sếp có đủ thời gian làm việc quan trọng hơn. Cứ soi lá tìm sâu, thì đất nước sẽ bị suy yếu

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm