Cựu phó đại sứ Triều Tiên đào tẩu ngừng các hoạt động công khai

0 Thanh Niên Online

Yonhap ngày 21.2 cho biết ông Thae Yong-ho, cựu phó đại sứ CHDCND Triều Tiên tại Anh đào tẩu đã ngừng mọi hoạt động công khai do lo ngại về an ninh sau vụ ông Kim Jong-nam.

Ông Thae Yong-ho đào tẩu sang Hàn Quốc hồi tháng 7.2016 /// AFP Ông Thae Yong-ho đào tẩu sang Hàn Quốc hồi tháng 7.2016 - AFP
Ông Thae Yong-ho đào tẩu sang Hàn Quốc hồi tháng 7.2016
AFP

Cơ quan tình báo Hàn Quốc đã quyết định đình chỉ mọi hoạt động công khai của ông Thae, bao gồm các cuộc phỏng vấn trên các phương tiện truyền thông, do lo ngại ông này có thể trở thành mục tiêu tiếp theo, nguồn tin từ chính phủ Hàn Quốc cho Yonhap biết.

Ông Thae, người cùng gia đình trốn sang Hàn Quốc hồi tháng 7.2016, đã tổ chức nhiều cuộc họp báo và tham dự một diễn đàn trong vai trò người giải đáp thắc mắc từ cuối tháng 12.2016 nhằm tiết lộ về tình hình của Triều Tiên.

Ông Kim Jong-nam, anh trai của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, được cho là đã bị sát hại tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur 2 (Malaysia) hôm 13.2. Vụ việc thu hút sự chú ý của dư luận suốt nhiều ngày qua.

Hạ nghị sĩ Hàn Quốc Ha Tae-keung mới đây cáo buộc hai điệp viên Triều Tiên đã xâm nhập Hàn Quốc để tấn công những người đào tẩu và cảnh báo ông Thae có thể là mục tiêu hàng đầu. Ông Ha không tiết lộ đã thu thập thông tin này từ đâu.

Vụ ông Kim Jong-nam bị sát hại có thể sẽ là tác nhân làm trì hoãn chuyến đi Mỹ của ông Thae. Hồi tháng 1, cựu phó đại sứ Thae nói với Yonhap rằng ông sẵn sàng sang Mỹ để nói về các vấn đề hạt nhân của Triều Tiên cho người dân và các nhà lập pháp Mỹ nghe.

Sau vụ việc của ông Kim Jong-nam, chính phủ Hàn Quốc đã tăng cường bảo vệ an ninh cho những người có tiếng ở Triều Tiên đào tẩu.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm