Cựu Tổng thống George W. Bush “hài lòng” với quyết định tấn công Iraq

6
(TNO) Cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush khẳng định ông vẫn cảm thấy “hài lòng” với quyết định tấn công Iraq trong thời gian tại nhiệm, hãng tin ABC News dẫn lại lời ông Bush trả lời phỏng vấn hôm 25.4.

Trong cuộc phỏng vấn với ABC News nhân lễ khai trương thư viện George W. Bush tại thành phố Dallas, cựu tổng thống Mỹ đã nói về quyết định quan trọng nhất trong nhiệm kỳ của mình - đó là quyết định gửi quân đến Iraq.

Cuộc chiến này, vốn nổ ra dựa trên thông tin tình báo Mỹ cho rằng Saddam Hussein sở hữu vũ khí hủy diệt hàng loạt, đã khiến ít nhất từ 123.000 - 134.000 thường dân Iraq và hơn 4.400 quân Mỹ thiệt mạng, theo ABC News.

Tuy nhiên, ông Bush cho biết ông vẫn “hài lòng” với quyết định tấn công nói trên.

“Theo như tôi thấy thì tranh cãi (về quyết định nói trên) đã qua rồi. Nói cách khác là chuyện tôi làm thì đã làm rồi. Và các sử gia sẽ phán xét các quyết định của tôi”, ông Bush nói với ABC News.

Cựu tổng thống Mỹ cho hay thư viện của ông cũng sẽ ghi nhận việc quân Mỹ không tìm thấy vũ khí hủy diệt hàng loạt sau khi lật đổ chính quyền Saddam Hussein tại Iraq.

“Chúng ta chỉ bày ra các sự thật. Và việc không tìm thấy vũ khí hủy diệt hàng loạt tại Iraq là một trong các sự thật đó. Tôi cảm thấy hài lòng với việc đưa ra quyết định. Tôi nghĩ quyết định lật đổ Saddam Hussein là một quyết định đúng đắn không chỉ cho sự an toàn của chính chúng ta, mà còn giúp người dân Iraq có cơ hội sống trong một xã hội tự do. Nhưng tương lai sẽ quyết định viễn cảnh đó, và lúc đó tôi sẽ chẳng còn sống để mà chứng kiến”, ABC News dẫn lời ông Bush cho biết.

Hoàng Uy

>> Dạy con kiểu tổng thống Mỹ Obama
>> Nước Mỹ hoảng loạn với tin đồn khủng bố
>> Iraq nhận trực thăng Mi-28 của Nga vào tháng 6
>> Iraq tìm thấy mỏ dầu có trữ lượng khoảng 1 tỉ thùng
>> Mỹ đưa 3.000 quân trở lại Iraq?

Bình luận

User
Gửi bình luận
Văn Huân

Văn Huân

Bush đúng khi quyết định lật đổ chế độ độc tài tàn bạo của chính quyền Saddam Hussein để người dân Iraq được hưởng tự do nhưng Bush đã hoàn toàn sai khi dùng chiến tranh chết chóc để thực hiện điều đó khiến cả trăm nghìn dân thường Iraq cùng hàng nghìn binh sĩ Mỹ thiệt mạng, kinh tế Mỹ sa sút, nợ nần. Lịch sử sẽ phán xét công bằng cả về công, tội của Bush!
nguyenduy

nguyenduy

Khi phát xít Đức tấn công các nước châu Âu, hàng ngàn người đã thiệt mạng. Hitle và tay chân của hắn đều là tội phạm chiến tranh. Khi G Bus (cả cha và con) phát động một cuộc chiến tranh xâm lược nước khác, khiến đất nước đó mất hòa bình, ổn định. Không chỉ có vậy, Bus còn làm bao gia đình tan nát vì chiến tranh và đói nghèo, làm cả một quốc gia lâm vào hỗn loạn và mất ổn định toàn diện. Liệu Bus có phải là tội phạm chiến tranh ?
Đỗ Trường Giang

Đỗ Trường Giang

Một tổng thống yếu kém đã làm cho nước Mỹ nợ nần và tụt hậu 2 nhiệm kỳ liền so với TQ, Nga ...
nguyen

nguyen

Iraq là hang ổ của tội phạm. muốn thế giới bình yên phải lật đổ chính quyền Sadam.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm