Cựu tù nhân Triều Tiên thừa nhận nói dối

0 Thanh Niên Online

(TNO) Một cựu tù nhân Triều Tiên trốn sang Hàn Quốc vừa lên tiếng thừa nhận mình nói dối và cho biết có thể ngừng chiến dịch chống tình trạng vi phạm nhân quyền ở Triều Tiên.

(TNO) Một cựu tù nhân Triều Tiên trốn sang Hàn Quốc vừa lên tiếng thừa nhận mình nói dối và cho biết có thể ngừng chiến dịch chống tình trạng vi phạm nhân quyền ở Triều Tiên, theo ABC News.

Cựu tù nhân Triều Tiên thừa nhận nói dốiCựu tù nhân Triều Tiên, anh Shin Dong-hyuk - Ảnh: AFP
Theo ABC News ngày 18.1, Shin Dong-hyuk - người từng trốn khỏi nhà tù ở CHDCND Triều Tiên - vừa lên tiếng thừa nhận rằng có nhiều chi tiết bịa đặt trong cuốn sách Escape from Camp 14 (Trốn khỏi nhà tù 14) kể về cuộc sống của anh trong thời gian ở tù tại Triều Tiên.
Trên trang Facebook của mình, Shin nói anh xin lỗi mọi người và rất hối hận, nhưng không cho biết cụ thể chi tiết nào về cuộc đời trong tù của mình là bịa đặt. “Tôi luôn muốn che đậy mãi quá khứ. Tôi đã nói với bản thân rằng sẽ không thành vấn đề nếu có một chỗ mình trình bày không cụ thể, một vài chi tiết trình bày không rõ ràng”, Shin viết.
Shin Dong-hyuk 32 tuổi, là người chống lại tình trạng vi phạm nhân quyền ở Triều Tiên, từng tham gia điều trần trước Ủy ban Nhân quyền Liên Hiệp Quốc vào năm ngoái.
Trước đó, Blaine Harden, người viết cuốn Trốn khỏi nhà tù 14, cho biết trên trang web của mình rằng Shin đưa ra thông tin khác hẳn so với những gì anh kể trong cuốn sách.
AFP dẫn lời ông Harden nói: “Hôm 16.1, tôi nghe nói Shin kể với bạn bè rằng cuộc sống thật của anh ta khác với những gì trong sách. Tôi đã liên hệ với Shin để làm rõ thông tin này và muốn anh ta giải thích lý do anh ta lừa dối tôi”.
Shin sau đó kể với ông Harden rằng một số chi tiết “quá đau đớn”, anh không muốn nhắc lại và đã thay đổi một số thông tin “không quan trọng”, theo tờ The Washington Post.
Trong cuốn sách của Trốn khỏi nhà tù 14, Shin cho hay anh ta từng bị tra tấn một cách tàn bạo và bị bắt lao động khổ sai từ năm 13 tuổi. Nhưng mới đây Shin lại khẳng định rằng các vụ tra tấn trên xảy ra lúc anh ta 20 tuổi.
Ngoài ra, trong sách Shin nói rằng sau khi anh kể với các cai ngục về kế hoạch bỏ trốn của mình cùng mẹ và anh trai, anh tận mắt chứng kiến hai người bị xử tử. Thế nhưng bây giờ, Shin lại nói rằng anh và gia đình bị giam ở hai nhà tù khác nhau.
Câu chuyện của Shin được viết thành sách Trốn khỏi nhà tù 14 từng gây chấn động thế giới. Anh được xem là người duy nhất sinh ra tại nhà tù Triều Tiên, sống đến năm 23 tuổi trước khi trốn thoát khỏi đây vào năm 2005.
Chính quyền Bình Nhưỡng từ trước đến nay luôn khẳng định Shin chỉ là một tên tội phạm và một người bịa chuyện.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Một học sinh đi bộ cùng mẹ đến trường ở thủ đô Tokyo, Nhật Bản /// Reuters

Vì sao người Nhật ngại sinh con?

Người dân Nhật Bản phần nào thay đổi quan điểm, tiến đến hôn nhân nhưng lại ngại sinh đẻ vì lo ngại không có đủ tiền nuôi con.