Đa số người Mỹ muốn phá vỡ thế thống trị lưỡng đảng Cộng hòa-Dân chủ

0 Thanh Niên Online

Kết quả khảo sát cho thấy 57% số người được hỏi cho rằng hệ thống lưỡng đảng chính trị cầm quyền tại Mỹ là không hoàn thiện, và cần phải có chính đảng thứ ba đủ sức phản ánh đúng nguyện vọng của người dân.

Hai biểu tượng con lừa của Đảng Dân chủ và con voi của Đảng Cộng hòa Mỹ /// Shutterstock Hai biểu tượng con lừa của Đảng Dân chủ và con voi của Đảng Cộng hòa Mỹ - Shutterstock
Hai biểu tượng con lừa của Đảng Dân chủ và con voi của Đảng Cộng hòa Mỹ
Shutterstock
Kết quả khảo sát mới do viện Gallup thực hiện còn cho thấy khoảng 38% số người được hỏi không hài lòng với cả đảng Cộng hòa lẫn Dân chủ. 
Đây là xu hướng phản ánh liên tục và nhất quán trong các cuộc khảo sát suốt 5 năm qua, theo trang News.gallup.com .
Đa số người Mỹ muốn phá vỡ thế thống trị lưỡng đảng Cộng hòa-Dân chủ - ảnh 1
Đa số dân Mỹ đều cho rằng cần phải có chính đảng thứ ba
Shutterstock
Đáng chú ý, có đến 72% số người theo Chủ nghĩa tự do ủng hộ sửa đổi hệ thống chính trị và bầu cử sao cho có đảng thứ ba đủ sức chiến thắng trong các kỳ bầu cử ngoài hai chính đảng truyền thống.
Trong khi đó, 54% số người Dân chủ cho rằng sự trỗi dậy của đảng phái thứ ba sẽ mang lại lợi ích cho nền chính trị Mỹ, nhưng chỉ có 38% số người Cộng hòa đồng ý với nhận định này.
Luật pháp Mỹ cho phép các đảng phái tự do thành lập và hoạt động nhưng trên thực tế chính trường nước này do lưỡng đảng thống trị. Theo thống kê, đại diện Cộng hòa hoặc Dân chủ đã thay phiên nhau lãnh đạo Nhà Trắng và quốc hội trong hơn 150 năm qua. Các đảng lớn khác như đảng Xanh và đảng Tự do tuy cũng có nhiều người ủng hộ nhưng gần như không thể chiến thắng trong bầu cử các cấp ở Mỹ.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm