Đặc khu trưởng Hồng Kông nói gì sau cuộc đại biểu tình ôn hòa?

2 Thanh Niên Online

Đặc khu trưởng Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga tuyên bố bà hy vọng cuộc biểu tình cuối tuần không dẫn tới bạo lực là điểm khởi đầu của nỗ lực khôi phục hòa bình và chính quyền sẽ giải quyết các khiếu nại chống cảnh sát.

Đặc khu trưởng Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga phát biểu với giới phóng viên ngày 20.8 /// Reuters Đặc khu trưởng Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga phát biểu với giới phóng viên ngày 20.8 - Reuters
Đặc khu trưởng Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga phát biểu với giới phóng viên ngày 20.8
Reuters
Hôm 18.8, ước tính khoảng 1,7 triệu người tham gia biểu tình, lớn nhất trong vòng nhiều tuần qua, nhưng không xảy ra bạo lực. Đây được cho là diễn biến tích cực sau nhiều cuộc đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát cũng như với một số nhóm lạ mặt.
Phát biểu với các phóng viên hôm nay 20.8, bà Lâm cho hay giới chức sẽ lập một nhóm đặc biệt để điều tra cáo buộc cảnh sát "dùng vũ lực quá mức" trong các vụ đụng độ trước đó với người biểu tình. Bà Lâm còn tái khẳng định dự luật dẫn độ gây tranh cãi “đã chết” và “không có kế hoạch xem xét lại dự luật, đặc biệt trong lúc dân chúng đang có nhiều quan ngại”.

[VIDEO] Biểu tình lớn diễn ra yên ả ở Hồng Kông

Trước đó vào ngày 9.7, bà Lâm tuyên bố dự luật nói trên “đã chết”, khi cuộc biểu tình phản đối dự luật dâng cao. Theo dự luật, nhánh hành pháp Hồng Kông có quyền xem xét và quyết định đưa nghi phạm bị truy nã đến những nơi mà đặc khu chưa có thỏa thuận dẫn độ như đại lục, Macau hay Đài Loan. Tuy nhiên, người biểu tình chỉ trích dự luật làm giảm sự độc lập của hệ thống tư pháp Hồng Kông, khiến nghi phạm đối diện cáo buộc không rõ ràng hoặc bị xét xử không công bằng ở đại lục.
Dù vậy, người biểu tình cho rằng động thái phản ứng của chính quyền là chưa đủ vì dự luật có thể được mang ra để xem xét sau này và họ tiếp tục tiến hành các biểu tình vào mỗi cuối tuần cho đến bây giờ.
Từ mục tiêu ban đầu là phản đối dự luật, những người biểu tình sau đó muốn bà Lâm từ chức, yêu cầu giới chức dừng mô tả các cuộc biểu tình là “bạo động”, miễn khởi tố những người bị bắt, điều tra độc lập về cáo buộc cảnh sát “dùng vũ lực quá mức” và cải cách chính trị.

[VIDEO] Facebook, Twitter nói phát hiện "tin giả" về Hồng Kông

Theo Reuters, sẽ có thêm các cuộc biểu tình trong vài ngày tới, trong đó có cuộc đình công của nhân viên tàu điện ngầm vào ngày mai 21.8, cuộc bãi khóa chống dự luật dẫn độ của học sinh trung học vào ngày 22.8 và cuộc biểu tình của các nhân viên kế toán vào ngày 23.8.

Bình luận

User
Gửi bình luận
huy

huy

Bà đặc khu trưởng nên TỪ CHỨC sớm vì bà là nguồn cơn của biểu tình liên miên ở Hồng Kong . Chỉ có từ chức và từ nhiệm mới giữ được hòa bình ở HK !
LONG

LONG

Chính quyền TQ không cho từ chức, khổ thật.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

AstraZeneca muốn thử nghiệm thêm để đánh giá lại hiệu quả vắc xin Covid-19 của hãng 	 /// Ảnh: AFP

Nghi vấn về hiệu quả vắc xin Covid-19 của AstraZeneca

Hãng Bloomberg hôm qua dẫn lời Tổng giám đốc Pascal Soriot của Công ty dược AstraZeneca (Anh - Thụy Điển) cho hay hãng có thể tiến hành một cuộc thử nghiệm bổ sung để đánh giá lại hiệu quả của vắc xin do hãng bào chế.