Đài Loan âm mưu thăm dò dầu khí ở Trường Sa

1
(TNO) Chính quyền Đài Loan sẽ cử các tàu thăm dò dầu khí đến hoạt động tại vùng biển xung quanh hòn đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam vào năm 2013, theo các quan chức Cục Năng lượng Đài Loan hôm 27.12.

(TNO) Chính quyền Đài Loan sẽ cử các tàu thăm dò dầu khí đến hoạt động tại vùng biển xung quanh hòn đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam vào năm 2013, theo các quan chức Cục Năng lượng Đài Loan hôm 27.12.

Tờ Taipei Times dẫn lời Cục trưởng Cục Năng lượng Đài Loan u Gia Thụy cho hay, cục này đã dành riêng 17 triệu Đài tệ (583.670 USD) để cung cấp tài chính cho kế hoạch thăm dò tài nguyên thiên nhiên xung quanh đảo Ba Bình tại quần đảo Trường Sa vốn thuộc chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam.

“Dự án thăm dò dự kiến sẽ chính thức được khởi động vào tháng 1.2013”, ông u ngang nhiên tuyên bố tại một phiên họp nghị viện ở Đài Bắc.

Trách nhiệm tiến hành dự án sẽ được giao cho Cục Mỏ Đài Loan với sự hợp tác từ Tập đoàn lọc dầu CPC.

Đài Loan sẽ cử các đội nghiên cứu tiến hành kiểm tra và lấy mẫu tại các lô dầu khí tiềm năng ở vùng biển xung quanh đảo Ba Bình.

Dự án kéo dài một năm dự kiến sẽ cung cấp cho Đài Loan cái nhìn rõ hơn về nguồn năng lượng tại biển Đông, theo một quan chức thuộc Cục Năng lượng.

Các quan chức thuộc Cục Năng lượng đưa ra phát biểu tại phiên họp sau khi các nhà làm luật của Quốc dân đảng kêu gọi chính quyền chủ động thăm dò tài nguyên thiên nhiên gần hòn đảo lớn nhất trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam bị Đài Loan chiếm đóng phi pháp.

Theo nghị sĩ Lâm Úc Phương của Quốc dân đảng, Đài Loan vừa mới tăng cường năng lực phòng thủ tại đảo Ba Bình vào tháng 9, với việc trang bị 8 tổ hợp pháo tự động và một số pháo cối 120 mm.

Việc tăng cường vũ trang dự kiến sẽ giúp chính quyền Đài Loan khai thác khu vực tốt hơn, theo ông này.

Sơn Duân

>> Triển lãm ảnh Hoàng Sa, Trường Sa - Biển đảo Việt Nam
>> Trung Quốc lại hoạt động trái phép ở Hoàng Sa, Trường Sa
>> Trung Quốc tiếp tục xâm phạm chủ quyền Hoàng Sa và Trường Sa
>> Đài Loan lại ngang ngược đưa người ra Trường Sa
>> Yêu cầu Đài Loan hủy bỏ ngay tập trận ở Trường Sa
>> Tàu đổ bộ Trung Quốc xuất hiện tại Trường Sa
>> Việt Nam phản đối các hoạt động phi pháp tại Trường Sa
>> Đài Loan tăng cường khiêu khích ở Trường Sa
>> Đài Loan tập trận bắn đạn thật ở Ba Bình vào đầu tháng 9
>> Đài Loan ngang nhiên tập trận trên đảo Ba Bình
>> Đài Loan lại gây rối ở Trường Sa

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hồ Quốc Phi

Hồ Quốc Phi

Theo Tôi, tình hình hiện nay là:
1) Trung Quốc không bao giờ dám đánh Nhật và Philipine. Vì sao? Đơn giản là đằng sau họ là Hiệp ước An ninh với Mỹ. Trong giai đoạn này Mỹ không thể bỏ 2 đồng minh này vì chính quyền lợi của Mỹ. Vậy TQ sẽ đánh ai? Dễ dàng nhận ra
2) TQ áp dụng xé lẻ để trị, không chơi trò "quốc tế hóa", chỉ xài song phương. Philipine, Đài Loan, Bruney... là nước nhỏ, có làm gì thì thì ta đừng gây chiến với họ...hãy đoàn kết với họ để chống lại, nếu không lại mắc mưu của TQ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm