Đài Loan cảnh báo gì về chiến lược thu phục của Trung Quốc?

0 Thanh Niên Online
Hội đồng Sự vụ đại lục (MAC) của Đài Loan vừa đưa ra cảnh báo trong một báo cáo gửi cho Viện Lập pháp Đài Loan rằng Trung Quốc vẫn là nguồn gây bất ổn chính ở eo biển Đài Loan.
Trong thời gian gần đây, Trung Quốc thường cho máy bay quân sự bay vào vùng nhận diện phòng không của Đài Loan /// Chụp màn hình CNA Trong thời gian gần đây, Trung Quốc thường cho máy bay quân sự bay vào vùng nhận diện phòng không của Đài Loan - Chụp màn hình CNA
Trong thời gian gần đây, Trung Quốc thường cho máy bay quân sự bay vào vùng nhận diện phòng không của Đài Loan
Chụp màn hình CNA
Trong báo cáo nói trên, MAC cho rằng Bắc Kinh lâu nay cố đổ lỗi cho Đài Loan về căng thẳng song phương, nhưng trên thực tế đang tìm cách tạo ra căng thẳng ở khu vực trong lúc tiếp tục thực hiện chiến lược “mặt trận thống nhất” nhằm thu hút người Đài Loan thông qua các sáng kiến kinh tế.
Chiến lược mặt trận thống nhất bao gồm việc khai thác con đường phát triển và hội nhập mới cho Trung Quốc và Đài Loan, thu hút nhân tài, công nghệ và vốn từ Đài Loan sang Trung Quốc thông qua các tương tác, quan hệ kinh tế và sáng kiến đặc biệt. Những chiến thuật này được thiết kế nhằm khiến Đài Loan phục tùng ý chí của Bắc Kinh, theo MAC.
Cũng theo báo cáo của MAC, nhận thấy cộng đồng quốc tế ngày càng ủng hộ Đài Loan và chú ý nhiều hơn về tác động tiêu cực của Trung Quốc đối với an ninh khu vực, Bắc Kinh gần đây cảnh báo Mỹ không được vượt qua “lằn ranh đỏ” của Trung Quốc về tình trạng của Đài Loan. Mục tiêu là ngăn chặn Mỹ và cộng đồng quốc tế tham gia hợp tác với Đài Loan, theo MAC.

[VIDEO] Tổng thống Biden cử phái đoàn không chính thức đến "khẳng định cam kết" với Đài Loan

Trong báo cáo mới, MAC kêu gọi Trung Quốc đối diện thực tế ở eo biển Đài Loan, tôn trọng quan điểm của người dân Đài Loan và từ bỏ việc củng cố tuyên bố chủ quyền đối với Đài Loan. MAC còn kêu gọi Bắc Kinh xử lý các mối quan hệ giữa hai bên bờ eo biển Đài Loan một cách thực tế, thúc đẩy tương tác mang tính tích cực với Đài Loan, giải quyết bất đồng thông qua liên lạc và đối thoại.
Báo cáo trên dự kiến được xem xét trong cuộc điều trần hôm nay 10.5 tại một ban liên quan thuộc Viện Lập pháp Đài Loan. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm