Đài Loan mưu tính mở rộng cầu tàu ở đảo Ba Bình

2
(TNO) Chính quyền Đài Loan đang lên kế hoạch mở rộng cầu tàu ở đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam mà Đài Loan chiếm đóng phi pháp.

Lực lượng tuần duyên Đài Loan (CGA) dự tính sẽ chi 19 triệu Đài tệ (650.000 USD) để nâng cấp cầu tàu, theo tờ United Evening News của Đài Loan ngày 11.1. Việc nâng cấp sẽ cho phép tàu có trọng tải 500 tấn hoặc nặng hơn cập cảng, theo tờ báo.

Đây là một phần kế hoạch phi pháp của CGA nhằm tăng cường hiện diện quân sự tại khu vực. Theo đề xuất ngân sách của CGA cho năm tài khóa 2013, chính quyền Đài Loan sẽ chi tổng cộng 143 triệu Đài tệ (4,94 triệu USD) trong hai năm để tăng cường năng lực phòng thủ.

Vào tháng 9 năm ngoái, tám khẩu pháo tự động 40 mm và một số pháo cối 120 mm đã được lắp đặt trên đảo Ba Bình.

Các cơ sở mà Đài Loan xây dựng trên hòn đảo bao gồm một trạm radar, trung tâm khí tượng, một nhà máy điện và một đường băng.

Mới đây, Đài Loan cũng tuyên bố tiến hành kế hoạch thăm dò dầu khí tại vùng biển xung quanh đảo Ba Bình. Động thái này đã bị người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lương Thanh Nghị lên tiếng phản đối hôm 10.1.

Ông Lương Thanh Nghị khẳng định: “Việt Nam có đầy đủ chứng cứ pháp lý và lịch sử khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Việc phía Đài Loan có kế hoạch tiến hành thăm dò dầu khí tại vùng biển xung quanh đảo Ba Bình là vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa, gây căng thẳng và làm phức tạp tình hình ở Biển Đông. Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu phía Đài Loan hủy bỏ ngay kế hoạch phi pháp nêu trên”.

Sơn Duân

>> Yêu cầu Đài Loan hủy kế hoạch thăm dò dầu khí tại Trường Sa
>> Mỹ cam kết bán tên lửa Patriot PAC-3 cho Đài Loan
>> Đài Loan lắp dàn radar có tầm bao phủ lớn
>> Đài Loan âm mưu thăm dò dầu khí ở Trường Sa
>> Nỗ lực phi lý của học giả Trung Quốc, Đài Loan
>> Đài Loan liên tục xâm phạm Ba Bình
>> Đài Loan ngang ngược đưa quan chức ra Trường Sa
>> Đài Loan ngang nhiên tập trận trên đảo Ba Bình

Bình luận 2

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Phan Anh

Phan Anh

Đài Loan đã không tôn trọng chủ quyền VN, tại sao đến giờ chúng ta vẫn còn nhân nhượng? Quân đội nước ta không hề thua kém Đài Loan. Cha ông ta đã đổ biết bao nhiêu xương máu giữ bờ cõi, đến thời chúng ta thì sao?
Vũ Công Trường

Vũ Công Trường

Tôi sẵn sàng cầm súng chiến đấu để bảo vệ biển đảo quê hương, đánh tan quân xâm lược.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng