Đài Loan tính xây trung tâm nghiên cứu phi pháp ở đảo Ba Bình

0 Thanh Niên Online
Đài Loan đang chuẩn bị lập một trung tâm nghiên cứu đại dương và khí tượng quốc tế trên Ba Bình, hòn đảo thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam nhưng bị Đài Loan chiếm đóng.
Hải đăng Đài Loan xây dựng phi pháp trên đảo Ba Bình, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam /// Reuters Hải đăng Đài Loan xây dựng phi pháp trên đảo Ba Bình, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam - Reuters
Hải đăng Đài Loan xây dựng phi pháp trên đảo Ba Bình, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam
Reuters
Hãng thông tấn CNA (Đài Loan) ngày 2.6 dẫn lời ông Yang Hung-duen (Dương Hoằng Đôn), lãnh đạo Cơ quan Khoa học và Công nghệ Đài Loan nói rằng sẽ thành lập một trung tâm nghiên cứu quốc tế tại đảo Ba Bình.
Kế hoạch bao gồm việc thành lập đài quan sát ngay tại đảo Ba Bình, đảo tự nhiên lớn nhất thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam đang bị Đài Loan chiếm đóng trái phép. Ông Yang nói rằng trung tâm này còn chia sẻ những dữ liệu nghiên cứu về đại dương và khí tượng cùng các nước ASEAN.
Đài Loan thời gian gần đây có nhiều hoạt động được cho là gây căng thẳng ở Biển Đông khi đưa nhiều cựu quan chức cấp cao đến thăm phi pháp đảo Ba Bình.
Đài Loan tính xây trung tâm nghiên cứu phi pháp ở đảo Ba Bình - ảnh 1

tin liên quan

Nhiều chiến hạm Đài Loan đến đảo Ba Bình
Tờ Taipei Times hôm 15.5 dẫn lời giới chức Đài Loan ngang nhiên xác nhận nhiều chiến hạm của lãnh thổ này vừa cập cầu tàu mới xây ở đảo Ba Bình, thuộc quần đảo Trường Sa của VN nhưng đang bị Đài Bắc chiếm đóng.
Vào tháng 5, cựu lãnh đạo Mã Anh Cửu cũng tổ chức cho nhiều phóng viên Đài Loan và quốc tế đến thăm đảo Ba Bình. Hôm 15.5, tờ Taipei Times dẫn lời giới chức Đài Loan xác nhận nhiều tàu chiến của lãnh thổ này đã cập cầu tàu mới xây tại đảo Ba Bình.
Tiết lộ về kế hoạch xây dựng trung tâm nghiên cứu được đưa ra ngay trước khi diễn đàn an ninh Đối thoại Shangri-La được tổ chức ở Singapore từ ngày 3.6. Nhiều quan chức quốc phòng cấp cao của nhiều nước tham gia diễn đàn này và Biển Đông được cho sẽ là chủ đề chính.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm