Đại sứ Mỹ tại Việt Nam: 'Mỹ cần phải theo dõi chặt quân đội Trung Quốc'

3
(TNO) Đại sứ Mỹ tại Việt Nam David Shear, người được đề cử làm Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách khu vực châu Á - Thái Bình Dương, ngày 25.2 nhận định 'Mỹ cần phải theo dõi chặt quân đội Trung Quốc'.

(TNO) Đại sứ Mỹ tại Việt Nam David Shear, người được đề cử làm Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách khu vực châu Á - Thái Bình Dương, ngày 25.2 nhận định "Mỹ cần phải theo dõi chặt quân đội Trung Quốc".

>> Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: Quân đội Mỹ không đóng vai trò dẫn dắt

“Chúng ta phải tập trung vào việc Trung Quốc đầu tư phát triển công nghệ, cũng như những khí tài mà họ đang sử dụng”, ông Shear nói trong văn bản trả lời Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ, theo thông cáo trên website Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 25.2.

Ông Shear cho biết Washington hoan nghênh sự trỗi dậy của một Trung Quốc hòa bình, nhưng sự lớn mạnh của quân đội Trung Quốc vẫn là một mối lo ngại đối với Mỹ, đặc biệt là việc Bắc Kinh đầu tư vào công nghệ quốc phòng.

Theo ông Shear, việc Trung Quốc tăng cường chi tiêu ngân sách quốc phòng là một phần trong chương trình hiện đại hóa quân sự, vốn thiếu sự minh bạch, nhắm vào mục đích chiến thắng trong các cuộc xung đột khu vực.

Ông Shear cũng mô tả quan hệ Mỹ - Trung có những thành tố vừa hợp tác, vừa cạnh tranh. Ông tin rằng Mỹ nên tiếp tục giữ vị thế cường quốc quân sự tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, nhất là sau khi Mỹ tuyên bố chiến lược tái cân bằng ở khu vực này.

Mặc dù quan hệ Mỹ - Trung thường bị ảnh hưởng bởi vấn đề Đài Loan, nhưng việc thiết lập một mối quan hệ hợp lý với Trung Quốc sẽ là điều "rất quan trọng đối với vấn đề an ninh quốc phòng của Mỹ cũng như thế giới trong nhiều thập niên tới", ông Shear nhận định.

Bên cạnh đó, ông Shear cho rằng Mỹ sẽ tiếp tục khẳng định quyền được tiến hành các hoạt động quân sự ở biển Hoa Đông. Ngoài ra, ông Shear cũng đề cập đến vấn đề Triều Tiên, cho rằng lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vẫn rất khó đoán sau vụ ông Jang Song-thaek (nhân vật quyền lực thứ hai ở Triều Triên) bị xử tử.

“Theo tôi hiểu thì Kim Jong-un vẫn đang nắm quyền lãnh đạo Triều Tiên và đang củng cố quyền lực của mình sau vụ xử tử ông Jang Song-thaek”, ông Shear nói.

Ông Shear đánh giá vẫn tồn tại khả năng Bình Nhưỡng nỗ lực gây hấn để đẩy Washington ngồi vào bàn đàm phán theo điều kiện riêng của Bình Nhưỡng (về chương trình hạt nhân của Triều Tiên).

Được biết, Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ là cơ quan đang xem xét việc bổ nhiệm ông Shear vào vị trí Thứ trưởng Quốc phòng phụ trách an ninh châu Á - Thái Bình Dương.

Bản báo cáo thường niên Military Balance (Cán cân quân sự) của Học viện Nghiên cứu chiến lược quốc tế (IISS, trụ sở tại Anh) công bố ngày 5.2 chi tiêu quốc phòng của Trung Quốc hiện chỉ thua Mỹ, cao hơn cả Nhật Bản và Hàn Quốc.

Mỹ vẫn dẫn đầu thế giới về chi tiêu quốc phòng, theo IISS. Mỹ chi 660,4 tỉ USD ngân sách quốc phòng trong năm 2013, gấp khoảng 6 lần so với Trung Quốc là 112,2 tỉ USD.

Phúc Duy

>> Báo Nga: Mỹ đánh bại Trung Quốc trong một giờ nếu chiến tranh hạt nhân
>> Trung Quốc lo ngại chiến lược "tái cân bằng" của Mỹ tại châu Á-Thái Bình Dương
>> Trung Quốc 'ngán' lực lượng hải quân Mỹ và Nhật ở châu Á-Thái Bình Dương
>> Trung Quốc khiến châu Á tăng ngân sách quốc phòng

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Phúc Hội

Nguyễn Phúc Hội

Có lẽ các nước có tranh chấp với Trung quốc đều mong muốn rằng Mỹ luôn giữ vai trò cường quốc quân sự chẳng những ở châu Á-Thái bình dương mà còn cả toàn cầu nhưng với tư thế chánh đáng và phải lẽ của bậc anh hùng đúng nghĩa: biết kiến nghĩa, biết hành động can thiệp và bênh vực kịp thời các nước nhỏ, yếu trong thời đại cần sự phối hợp toàn diện để cùng tồn tại và phát triển đúng mực CON NGƯỜI.
Khánh Bom

Khánh Bom

Làm nước lớn kiểu như Trung Quốc thì là làm càn, làm nước lớn mà các nước nhỏ khinh thường thì chẳng tích sự gì chỉ biết đi bắt nạt thôi. Làm nước lớn là phải biết can thiệp, hữu Hảo, bênh vực, giúp đỡ...
nguyễn Vân

nguyễn Vân

Mỹ cũng không tốt đẹp gì đâu bạn à , chẳng qua họ không muốn ai qua mặt họ thôi

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cảnh một người đàn ông thực hiện hồi sức cấp cứu cho một người đàn ông “đã chết” trong quan tài bất ngờ được phát hiện còn thở /// Chụp từ clip

'Người chết' đã nhập quan bất ngờ sống lại

Một người đàn ông “đã chết” được phát hiện còn đang thở trong một chiếc quan tài mở, khiến nhiều người giật mình, trước khi người này được nhân viên bệnh viện thông báo còn sống.