Đại tá Trung Quốc kêu gọi lập ADIZ ở biển Đông

21
Một đại tá Trung Quốc tuyên bố việc lập vùng nhận dạng phòng không ở biển Đông có vai trò quan trọng với lợi ích quốc gia.

Một đại tá Trung Quốc tuyên bố việc lập vùng nhận dạng phòng không ở biển Đông có vai trò quan trọng với lợi ích quốc gia.

Đại tá Trung Quốc kêu gọi lập ADIZ ở biển Đông
Trực thăng Trung Quốc trong một đợt tuần tra trái phép ở quần đảo Trường Sa - Ảnh: Club.china.com

Ngày 22.2, tờ South China Morning Post đưa tin đại tá Lý Kiệt từ Học viện Quân sự thuộc hải quân Trung Quốc đã bình luận suy đoán của sĩ quan tình báo thuộc Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ James Fanell về khả năng Bắc Kinh lập vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) ở biển Đông. Ông Lý ngang nhiên khẳng định: “Việc thiết lập một ADIZ khác ở Nam Hải (cách Trung Quốc gọi biển Đông - NV) cần thiết cho lợi ích quốc gia lâu dài của Trung Quốc”. Tuy nhiên, ông Lý cho rằng còn quá sớm để dự đoán thời điểm Trung Quốc sẽ lập ADIZ ở biển Đông.

Hồi tuần trước, ông Fanell dự báo Trung Quốc sẽ lập ADIZ ở biển Đông muộn nhất là vào cuối năm 2015. Đại tá Lý cho rằng việc ông Fanell đưa ra dự báo là thủ thuật nhằm cản trở nỗ lực xúc tiến kế hoạch của Trung Quốc. Phát biểu của ông Lý đã góp phần nâng cao độ xác thực của một bài báo được tờ Asahi Shimbun (Nhật) đăng trước đó nhưng bị Bộ Ngoại giao Trung Quốc bác bỏ. Bài báo nói rằng không quân Trung Quốc đã soạn kế hoạch lập ADIZ ở biển Đông và đang chờ thời điểm thích hợp để công bố. Khi thành lập ADIZ ở biển Hoa Đông vào tháng 11 năm ngoái, các quan chức Trung Quốc cũng thừa nhận họ có ý định lập ADIZ khác trong tương lai.

Liên quan đến biển Đông, ngày 22.2, tờ The Philippine Star dẫn lời một quan chức Philippines cho hay 4 tàu công vụ Trung Quốc đã trở lại bãi Cỏ Mây từ tuần trước. Bãi Cỏ Mây thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam nhưng bị Manila kiểm soát. Trong một diễn biến khác, Phó chủ tịch Quân ủy trung ương Trung Quốc Phạm Trường Long đã hội đàm với Tham mưu trưởng lục quân Mỹ Raymond Odierno ở Bắc Kinh ngày 21.2. Trong cuộc gặp, ông Odierno tuyên bố sẽ đẩy mạnh quan hệ quân sự với Trung Quốc, cho rằng quan hệ này mạnh lên sẽ góp phần bảo vệ hòa bình, ổn định ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, theo Tân Hoa xã.

Văn Khoa 

>> Anh sẽ theo sát ADIZ của Trung Quốc
>> Nhật phản bác Trung Quốc về ADIZ
>> Nhật - Trung đấu khẩu quyết liệt về ADIZ
>> Hàn Quốc cũng mở rộng ADIZ
>> Học giả Hoa lục nhận định về ý đồ ADIZ của Trung Quốc  

Bình luận 21

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
gia khang

gia khang

Ban Thường vụ Bộ chính trị của Trung Quốc tập hợp những kẻ hiếu chiến và có đầu óc dân tộc chủ nghĩa, nhưng họ cũng phải nhớ một điều rằng, chưa bao giờ Trung Quốc là 1 thực thể có thể thống trị thế giới và đã từng là nạn nhận của sự bá quyền Mông Cổ và Đại Kim, cho tới bây giờ sự nhục nhã của 2 lần đô hộ đó vẫn còn hằng trong tâm trí người Trung Quốc, đương nhiên dân tộc Hán phần nào đó đã bị đồng hóa về bản sắc.
Giờ đây họ muốn rửa hận ư ! Còn lâu. Thế giới bây giờ không phải là thế giới của thế kỷ thứ 10 mà muốn làm gì thì làm.
Tập Cận Bình đã nói về giấc mơ đại Hán nhưng hãy nghĩ thử coi, giấc mơ chỉ đến khi đang ngủ thôi, còn khi đã tỉnh ngủ thức dậy thì chẳng có giấc mơ nào cả, thậm chí đó là ác mộng.
Và người Trung Quốc đang đi hướng đó, chỉ có hảo huyền.
Nguyễn Hải Đăng

Nguyễn Hải Đăng

Trung Quốc sẽ chờ đợi cơ hội, khi nào Asean mất đoàn kết thì Trung Quốc sẽ lập ADIZ.
Trần Xuân Hải

Trần Xuân Hải

Nếu Trung Quốc dám làm vậy có nghĩa là Trung Quốc đang lao đầu vào chỗ diệt vong mà thôi. Không có quốc gia nào có thể chống lại với thế giới phần còn lại.
nguyen

nguyen

Hãy thực tế một chút!
Nguyễn Duy Đông

Nguyễn Duy Đông

nói không có suy nghĩ. mình đồng ý với quan điểm với bạn Hải. nếu các quốc gia Đông Nam Á đoàn kết lại vì lợi ích chung của toàn khối Asean thì đừng nói đến các cường quốc mạnh thì TQ cũng không bao giờ dám làm. Nếu TQ dám làm là châm ngòi nổ chiến tranh thực sự.
Thành -QN

Thành -QN

TQ-bậc thầy của chiêu trò " biến không thành có", biến không phải của mình thành của mình. Không ai hiểu thâm ý của Tàu hơn người Việt Nam. -Đoàn kết dân tộc, sức mạnh quân sự , đề cao cảnh giác
Tuan Van

Tuan Van

Trung Quốc nên từ bỏ tư duy bành trướng và bá quyền vì thế giới hôm nay sẽ không để TQ làm điều đó.
Hoàng Quốc Minh

Hoàng Quốc Minh

Bảo Trung Quốc " Từ bỏ tư duy bành trướng ...." cũng như bảo người châu Á bỏ ăn cơm chuyển sang ăn bánh mỳ hàng ngày vậy . quá khó phải không bạn !
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Khói bốc lên sau vụ tấn công nhà máy lọc dầu ở TP.Abqaiq, Ả Rập Xê Út	 /// Ảnh: Reuters

Căng thẳng tăng nhiệt ở Trung Đông

Iran tuyên bố tất cả căn cứ Mỹ nằm trong tầm bắn của tên lửa nước này sau khi xảy ra vụ tấn công hai nhà máy lọc dầu quan trọng của Ả Rập Xê Út.