Đàn ông Thổ Nhĩ Kỳ mặc váy đấu tranh cho phụ nữ

2 Thanh Niên Online

(TNO) “Nếu mặc váy ngắn là vô đạo đức, là thiếu trong trắng, là mời gọi những kẻ tấn công tình dục, thì chúng tôi cũng đang mời gọi đây...”, tạp chí Time dẫn lời một người đàn ông trên Facebook ủng hộ hành động mặc váy để bảo vệ phụ nữ.

(TNO) “Nếu mặc váy ngắn là vô đạo đức, là thiếu trong trắng, là mời gọi những kẻ tấn công tình dục, thì chúng tôi cũng đang mời gọi đây...”, tạp chí Time dẫn lời một người đàn ông trên Facebook ủng hộ hành động mặc váy để bảo vệ phụ nữ.

Một làn sóng “đàn ông mặc váy ngắn” đã rộ lên tại Thổ Nhĩ Kỳ trên cả đường phố lẫn internet, và lan sang nước láng giềng Azerbaijan, theo tạp chí Time.
Những bức ảnh của hãng tin AP cho thấy nhiều nhóm thanh niên tại thủ đô Istanbul cùng mặc váy ngắn đi ra đường diễu hành. Trong khi đó, trên internet và mạng xã hội tràn ngập các bức ảnh đàn ông tự chụp cảnh họ mặc váy ngắn ở nhà.
Đàn ông Thổ Nhĩ Kỳ mặc váy đấu tranh cho phụ nữ - ảnh 1Một người đàn ông mặc váy ngắn trên đường phố ủng hộ chống xâm hại phụ nữ - Ảnh: Twitter
Đây là hành động phản ứng vụ nữ sinh 20 tuổi Ozgecan Aslan thiệt mạng sau khi chống cự kẻ tấn công tình dục trên xe buýt gần đây.
Lý giải về hành động này, Time dẫn lời một người tham gia cho biết anh ta muốn đánh vào những lý do ngụy biện về chuyện xâm hại tình dục và đàn áp phụ nữ.
Những kẻ tấn công tình dục đã lấy cớ phụ nữ mặc váy là vô đạo đức, lẳng lơ, nên mới có kết cục như Ozgecan Aslan. Các nhóm biểu tình cho rằng cách giải thích đó không thể chấp nhận, vì thế đàn ông cũng... mặc váy ngắn xem có bị tấn công tình dục hay không.
Luật sư và là nhà hoạt động xã hội tại Thổ Nhĩ Kỳ Hulya Gulbahar nói với CNN rằng các cuộc biểu tình đang diễn ra “rất hiệu quả”. Tuần trước, một nhóm đàn ông ở Azerbaijan đã đặt ra hashtag#ozgecanicinminietekgiy, nghĩa là “mặc một chiếc váy ngắn cho Ozgecan”. Hashtag này ngay sau đó đã lan rộng khắp mạng xã hội.
Đàn ông Thổ Nhĩ Kỳ mặc váy đấu tranh cho phụ nữ - ảnh 2Phong trào váy ngắn ủng hộ quyền phụ nữ lan rộng trên mạng - Ảnh: Twitter
Luật sư Hulya Gulbahar nói: “Người ta cố gắng tìm lý do cho việc hiếp dâm và giết người. Nhưng họ đã không thể làm gì trong trường hợp này, vì Aslan rất ngây thơ, hoàn toàn vô tội. Các cuộc biểu tình cho thấy chiếc váy ngắn không phải là cái cớ để hiếp dâm”.
Tấn công tình dục và giết hại phụ nữ là một vấn đề nhức nhối tại Thổ Nhĩ Kỳ. The New York Times cho biết, trong năm 2014 đã có gần 300 phụ nữ là nạn nhân của các vụ giết người, riêng tháng một đầu năm nay đã có tới 27 vụ bao gồm trường hợp Ozgecan Aslan.

Bình luận 2

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Bích Hạnh

Bích Hạnh

Thật cảm động vì hành động của các anh.
Bích Trâm

Bích Trâm

Hoan hô đàn ông Thổ Nhĩ Kỳ, hi vọng các anh đàn ông Việt Nam cũng học hỏi sự ga lăng này ạ! :D

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm