Đảng cầm quyền Hà Lan đại bại

0
Theo kết quả kiểm phiếu kỳ bầu cử Quốc hội Hà Lan hôm 9.6, đảng Nhân dân vì tự do và dân chủ (VVD) đạt được 31 ghế trên 150 ghế, vượt qua Công đảng đúng một ghế để giành vị trí dẫn đầu.

Đảng cầm quyền Dân chủ Thiên Chúa giáo của Thủ tướng Jan Peter Balkenende chỉ về thứ tư với 21 ghế, xếp sau cả đảng cực hữu PVV (24 ghế), theo tờ Le Monde. Ông Balkenende cho biết sẽ rút lui khỏi vị trí lãnh đạo đảng và từ bỏ luôn chiếc ghế nghị sĩ quốc hội. Do không thể chiếm số ghế quá bán nên VVD sẽ phải đàm phán với các đảng phái khác để thành lập liên minh cầm quyền.

Hà Lan buộc phải bầu cử sớm sau khi chính phủ liên hiệp của ông Balkenende sụp đổ hồi tháng 2 do bất đồng về việc tăng quân cho Afghanistan. Đây là cuộc bầu cử tầm cỡ quốc gia đầu tiên ở châu u từ khi nổ ra khủng hoảng nợ ở Hy Lạp và các ứng cử viên tập trung thuyết phục cử tri về chiến lược khắc phục hậu quả của khủng hoảng ngân sách. “Thuyền trưởng” của VVD - ông Mark Rutte đã đề ra mục tiêu giảm chi ngân sách xuống khoảng 39 tỉ euro trong vòng 10 năm tới.

Lan Chi

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm