Đảng Dân chủ Mỹ chính thức đề cử Tổng thống Obama

0
(TNO) Sáng nay 6.9 (giờ Việt Nam), đảng Dân chủ Mỹ đã chính thức đề cử Tổng thống Barack Obama tái tranh cử tổng thống trong cuộc bầu cử vào ngày 6.11 năm nay.

Theo Reuters, ông Obama nhận được số lượng đề cử áp đảo tại đêm thứ hai của đại hội toàn quốc đảng Dân chủ ở thành phố Charlotte, bang Bắc Carolina.

Trước đó, cựu Tổng thống đảng Dân chủ Bill Clinton đã lên diễn đàn bảo vệ các chính sách kinh tế của ông Obama và công kích ứng cử viên của đảng Cộng hòa Mitt Romney.

Ông Clinton nói ông Obama không thể bị quy trách nhiệm về nền kinh tế yếu kém mà ông thừa hưởng vào năm 2009 và rằng nếu các cử tri cho tổng thống đương nhiệm của nước Mỹ thêm thời gian, ông đã có thể tạo ra những nền tảng cho sự tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ.

“Hãy nghe tôi. Không có tổng thống nào, ngay cả tôi và bất kỳ người tiền nhiệm nào của tôi, có thể sửa chữa toàn bộ những tổn thất chỉ trong chỉ bốn năm. Nhưng tình hình đang được cải thiện và nếu các bạn gia hạn hợp đồng với tổng thống, các bạn sẽ cảm thấy điều đó”, ông Clinton nói.

Ông Obama hiện ở vị trí bấp bênh trong cuộc tranh cử; khi tỉ lệ thất nghiệp ở Mỹ đang là 8,3% và sự bảo vệ của ông Clinton đã giúp ích cho Obama trong thời điểm này, Reuters nhận định.

Đảng Dân chủ Mỹ chính thức đề cử Tổng thống Obama
 Ông Clinton sát cánh cùng ông Obama (trái) - Ảnh: AFP

Theo tờ Wall Street Journal, đảng Dân chủ đã sử dụng đêm đại hội thứ hai để hướng cử tri ra khỏi những lập luận từ phía ông Romney rằng tỉ lệ thất nghiệp cao và thâm hụt ngân sách lớn cho thấy ông Obama đã thất bại. Thay vào đó, phe Dân chủ đã thúc giục các cử tri tự hỏi rằng đảng nào sẽ chiến đấu mạnh mẽ hơn vì tầng lớp lao động bình dân.

Ngay sau khi ông Clinton kết thúc bài diễn văn dài, ông Obama đã lên sân khấu ôm lấy người tiền nhiệm trong một khung cảnh biểu thị tình đoàn kết.

Bài diễn văn của ông Clinton được xem là điểm son cho sự phục hồi mối quan hệ giữa hai tổng thống và là nỗ lực nhằm tăng cường sự ủng hộ dành cho ông Obama từ các cử tri da trắng bình dân.

Hai người trước đây từng trải qua xung đột, đáng chú ý nhất là trước thềm kỳ bầu cử năm 2008, khi ông Clinton ủng hộ cuộc vận động trở thành ứng viên đảng Dân chủ của người vợ Hillary Clinton, ngoại trưởng Mỹ hiện giờ.

Sơn Duân

>> Đảng Dân chủ phản pháo
>> Đại hội toàn quốc của đảng Dân chủ Mỹ khai mạc
>> Ứng viên giàu sụ của đảng Cộng hòa
>> Tranh cãi vì bà Michelle Obama bị ghép ảnh nuy
>> Phim tài liệu chống ông Obama gây sốt ở Mỹ
>> Mỹ bắt kẻ đe dọa Tổng thống Obama

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm