Dấu hiệu về thời mới

0 Thanh Niên
Sau 3 năm đàm phán, Trung Quốc và Vatican đã ký kết thỏa thuận giúp xử lý mối bất hòa dai dẳng đã hơn 60 năm nay.
Vấn đề này đã cản trở hai bên thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức và khiến chưa có vị giáo hoàng nào đến thăm Trung Quốc. Với thỏa thuận mới, hai bên xử lý, dù mới chỉ tạm thời, việc bổ nhiệm giám mục và tổng giám mục ở Trung Quốc.
Tại Trung Quốc có khoảng 13 triệu người theo đạo Thiên Chúa và mâu thuẫn lâu nay xoay quanh chuyện bên nào có quyền cử giám mục, tổng giám mục cho các khu vực giáo phận. Nhân sự do bên này cử ra không được phía bên kia công nhận. Cộng đồng giáo hữu ở Trung Quốc vì thế cũng bị phân rẽ thành 2 phe. Theo thỏa thuận vừa đạt được, Tòa thánh chấp nhận cho Trung Quốc có quyền cử giám mục và tổng giám mục. Như thế có nghĩa là Vatican đã nhượng bộ rất cơ bản và mang tính nguyên tắc bởi Tòa thánh coi quyền này chỉ thuộc về Giáo hoàng.
Chấp nhận nhượng bộ tới mức như thế vì Vatican muốn quy phục tất cả chứ không chỉ có một bộ phận hay một nửa số giáo hữu ở Trung Quốc. Về phần mình, Bắc Kinh có nhu cầu giải quyết dứt điểm vấn đề để vừa chấm dứt tình trạng “bị can thiệp vào nội bộ” vừa cải thiện được quan hệ với Vatican. Thông qua khoảng 1,3 tỉ người theo đạo Thiên Chúa trên thế giới, Tòa thánh vẫn có ảnh hưởng không hề nhỏ. Rất có thể một thời kỳ quan hệ mới đang đến với hai bên. 

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cận cảnh xác xe buýt cháy đen, chỉ còn lại bộ khung rúm ró /// Ảnh chụp từ clip

Tài xế đốt xe buýt chở học sinh tại Ý

Cảnh sát Ý hôm qua bắt giữ một tài xế gốc Senegal vì hành vi phóng hỏa xe buýt đang chở nhiều học sinh và phụ huynh gần thành phố Milan. May mắn là toàn bộ hành khách đều thoát thân an toàn.

Tổng lãnh sự Nhật Bản tại TP.HCM Junichi Kawaue ký kết hợp đồng viện trợ với Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Kiên Giang Danh Út ngày 20.3 /// Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại TP.HCM

Nhật Bản viện trợ thêm 6 dự án tại Việt Nam

Chiều 20.3, Tổng lãnh sự Nhật Bản tại TP.HCM Junichi Kawaue ký kết các hợp đồng viện trợ không hoàn lại với tổng trị giá 483.271 USD (hơn 11,2 tỉ đồng) cho 6 dự án về giáo dục và y tế.
Quang cảnh tại một sa mạc của Argentina /// AFP

Bé trai 5 tuổi ăn cỏ để sống sót trên sa mạc

Một bé trai 5 tuổi bị lạc gia đình trong lúc tản bộ đã được tìm thấy trong tình trạng an toàn và sức khỏe ổn định sau 24 giờ lang thang trên sa mạc ở phía tây Argentina, theo AFP ngày 20.3.