Dễ xung khắc, khó giải quyết

1 Thanh Niên
Nói tới Kashmir là nói tới tranh chấp chủ quyền lãnh thổ giữa Trung Quốc, Ấn Độ và Pakistan với nhau, là nghĩ đến xung đột về tôn giáo và sắc tộc giữa các cộng đồng dân cư ở khu vực này. 
Lực lượng an ninh Ấn Độ tại khu vực Kashmir /// Reuters Lực lượng an ninh Ấn Độ tại khu vực Kashmir - Reuters
Lực lượng an ninh Ấn Độ tại khu vực Kashmir
Reuters
Mối bất hòa dai dẳng giữa Ấn Độ và Pakistan có gốc rễ từ đó và là di sản của quá khứ lịch sử chung đối với cả hai bên. Nó khó có thể khắc phục và suốt bao lâu nay chưa được khắc phục cũng chính vì thế.
Trong khi đó, xung khắc bạo lực và đụng độ vũ trang giữa hai bên lại rất dễ dàng bùng phát. Như hiện tại. Ấn Độ và Pakistan đều có vũ khí hạt nhân. Kịch bản hai nước có vũ khí hạt nhân xung đột quân sự với nhau luôn là cơn ác mộng đối với cả thế giới bởi không ai dám loại trừ khả năng cả vũ khí hủy diệt được sử dụng.
[VIDEO] Pakistan hứa thả phi công Ấn Độ giữa không khí đối đầu hừng hực
Dù xung đột lần này chưa chạm ngưỡng, nhưng vì mối bất hòa này bị chi phối bởi nhu cầu đối nội ở cả hai phía nên độ gay cấn và quyết liệt sẽ còn tiếp tục leo thang chứ chưa thể sớm giảm bớt. Ở Ấn Độ sắp có tổng tuyển cử và ở Pakistan thì bên cầm quyền được giới quân sự ủng hộ. Vì nhu cầu đối nội và vì muốn duy trì cơ hội tái đắc cử, giới cầm quyền hiện tại ở Ấn Độ phải làm găng và cứng rắn với Pakistan. Giới quân sự ở Pakistan không bỏ lỡ cơ hội này để thể hiện và gia tăng thực quyền. Hòa giải gần như khó có triển vọng thành công và nếu có đạt được kết quả nào thì cũng chỉ nhất thời.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
hồng ngự

hồng ngự

nói chung phải tạo ra xung đột để bán vũ khí, để làm trùm thế giới

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm