Đeo kính, để râu có làm tăng nguy cơ mắc Covid-19?

1 Thanh Niên Online
Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang lây lan tại nhiều nước, khả năng đeo kính, để râu có làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh được nhiều chuyên gia phân tích.
Nhiều người lo ngại việc chạm tay lên mặt để chỉnh kính có thể gia tăng nguy cơ nhiễm Covid-19 /// Reuters Nhiều người lo ngại việc chạm tay lên mặt để chỉnh kính có thể gia tăng nguy cơ nhiễm Covid-19 - Reuters
Nhiều người lo ngại việc chạm tay lên mặt để chỉnh kính có thể gia tăng nguy cơ nhiễm Covid-19
Reuters
Khi nói đến các biện pháp đề phòng lây nhiễm virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây Covid-19, các chuyên gia thường khuyến cáo tránh chạm tay vào mặt cùng nhiều biện pháp giữ vệ sinh cá nhân.
Tuy nhiên, những người đeo kính hầu như không thể tránh chạm vào mặt, nhất là khi thỉnh thoảng phải đẩy cặp kính tuột xuống trên sống mũi đầy mồ hôi. Giữa đại dịch Covid-19, nhiều người thắc mắc có nên chuyển sang đeo kính sát tròng không.
Theo Trung tâm Mắt quốc gia Singapore, nhiều chuyên gia khuyên vẫn nên đeo kính thông thường. Học viện Nhãn khoa Mỹ (AAO) cũng lưu ý rằng “người đeo kính sát tròng chạm tay vào mắt nhiều hơn so với bình thường”.
Theo bác sĩ Sonal Tuli tại AAO, việc dùng kính thông thường có thể giảm cảm giác khó chịu và khiến bạn “có chặng dừng” trước khi chạm tay vào mắt.
Hơn nữa, kính thuốc và kính mát có thể bảo vệ mắt khỏi các giọt li ti chứa virus Corona. Tuy nhiên, không nên quan niệm sai lầm rằng đeo kính sẽ bảo vệ mắt 100% khỏi virus vì vẫn còn những kẽ hở.
“Nếu bạn đang chăm sóc bệnh nhân hoặc người có nguy cơ nhiễm, kính bảo hộ có thể giúp phòng ngừa tốt hơn”, theo khuyến cáo của AAO.

Có nên cạo râu?

Trong khi đó, một số đàn ông lười cạo râu hoặc muốn để râu trong giai đoạn cách ly tại nhà chống Covid-19. Tuy nhiên, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (USCDC) khuyến cáo rằng râu có thể khiến khẩu trang che không kín.
Cơ quan y tế tại Anh cũng khuyến cáo tương tự khi cho rằng “nếu có khoảng trống ở mép khẩu trang, không khí bẩn có thể lọt qua và đi vào phổi”.
Đeo kính, để râu có làm tăng nguy cơ mắc Covid-19? - ảnh 1

Các kiểu râu và khả năng ảnh hưởng đến tác dụng của việc đeo khẩu trang

Ảnh: USCDC

Vào năm 2017, USCDC từng đưa ra biểu đồ cho thấy những kiểu râu khác nhau ảnh hưởng đến việc đeo khẩu trang như thế nào. Căn bản là nếu râu nằm gọn trong khẩu trang thì sẽ ít ảnh hưởng.
Tuy nhiên, theo bác sĩ Monee Thomas tại Houston (Mỹ), việc để râu không “nhốt” virus lại gần mặt, đồng thời khuyên người để râu nên giữ vệ sinh sạch sẽ để đề phòng trong đại dịch Covid-19.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phong Vu

Phong Vu

Ngoài đeo kính và để râu, nước ta vào mùa nóng hiện tại còn thêm một điều cần quan tâm để giảm lây nhiễm, đó là mồ hôi đầu và mặt. Khi làm việc trong môi trường tiếp xúc trực tiếp với virus, bác sĩ và y tá cần trùm kín đầu và mang miếng kính bao tròn kín mặt để bụi khí có virus không thể bám vào tóc và da mặt, rồi theo mồ hôi chảy xuống đi vào mắt, mũi, miệng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm