Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ Scott Swift /// Reuters
Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ Scott SwiftReuters

Chỉ huy Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ Scott Swift ngày 27.7 cho hay ông sẵn sàng tiến hành cuộc tấn công hạt nhân chống Trung Quốc vào tuần tới nếu Tổng thống Donald Trump ra lệnh làm điều đó.

Cụ thể, khi được một học giả hỏi trong hội thảo an ninh do Đại học Quốc gia Úc tổ chức rằng liệu có tấn công hạt nhân Trung Quốc vào tuần tới nếu Tổng thống Trump ra lệnh hay không, Đô đốc Swift đáp: “Câu trả lời sẽ là: có”, theo AP.
Ông Swift nói rõ: “Mỗi thành viên của quân đội Mỹ đều tuyên thệ bảo vệ Hiến pháp Mỹ chống lại tất cả kẻ thù trong và ngoài nước và tuân lệnh sĩ quan và tổng thống Mỹ với tư cách là tổng tư lệnh của chúng tôi. Đây là điều cốt lõi của nền dân chủ Mỹ và bất kỳ khi nào bạn có một quân đội mất tập trung và xa rời sự kiểm soát dân sự, lúc đó bạn sẽ có vấn đề nghiêm trọng”, ông Swift nhấn mạnh.
Phát ngôn viên Hạm đội Thái Bình Dương Charlie Brown sau đó nhấn mạnh câu trả lời của ông Swift đã tái khẳng định nguyên tắc kiểm soát dân sự đối với quân đội.
Diễn đàn an ninh nói trên diễn ra vài ngày sau khi một tàu quân sự Trung Quốc bị tố theo dõi cuộc tập trận chung Mỹ-Úc ở vùng biển nằm phía đông bắc của Úc, với sự tham gia của 36 tàu chiến, trong đó có tàu sân bay USS Ronald Reagan, 220 máy bay và 33.000 quân nhân. Khi đó, tàu Trung Quốc bị tình nghi thu thập thông tin tình báo về cuộc tập trận trong vùng đặc quyền kinh tế của Úc, theo AP.

Văn Khoa

Bạn đọc phản hồi (36 nhận xét)

Phạm Thiết Hùng

Chuyện vo ve, lượn lờ nhằm theo dõi thu thập thông tin về mọi việc của tàu TQ, trong vùng quản lý hợp pháp của các đồng minh với Mỹ là câu chuyện không bao giờ người Mỹ chấp nhận. Nên Đô đốc Scott Swift tuyên bố sẽ tấn công hạt nhân TQ khi có lệnh là điều có thể hiểu được.

vũ Thanh

Khí phách của ngài đô đốc Swift đáng phải khâm phục. Thế mà lại có một số người chế giễu. Cuồng Nga-Trung quá thành mất khôn.

lý thông

Bạn phải xem câu hỏi.... câu trả lời là khẳng định quân đội Mỹ luôn sẳn sàng cho mọi nguy cơ với nhiều phương án.

kien giang

Cứ có sức và tiền của thì chơi đi, để Trung Quốc ngày càng đe doạ các nước yếu..

Lệnh Hồ Xung

Vấn đề là có cái lệnh đó không. Đánh thì được đó nhưng lúc đó ngọc đá cũng không còn. Hai nước có nền kinh tế số một thế giới mà đánh nhau thì cả hai cùng rơi vào thế vạn kiếp bất phục.

vuong

nếu có lệnh của Trump, hiểu chửa

trân lâm

Ông này tuyên bố huề vốn, quân nhân thì phải phục tùng mệnh lệnh nhưng quan trọng thì lấy đâu ra cái lệnh đó.

Thu Hương

Huề hả???? Hãy xem có ông tướng quân đội nước nào dám nói đánh Trung Quốc chưa???? Ít ra thì ông này có khẩu khí nhà binh cái đã!!!!! Con nhà lính là phải vậy.

Hòa Bình

Chính xác! @Thu Hương: phát biểu sau đó của phát ngôn viên Hạm đội 7 khẳng định rõ hơn điều này. "Phát ngôn viên Hạm đội Thái Bình Dương Charlie Brown sau đó nhấn mạnh câu trả lời của ông Swift đã tái khẳng định nguyên tắc kiểm soát dân sự đối với quân đội." Chẳng có cái lệnh nào của TT Mỹ cho tấn công hạt nhân vào TQ trong tuần tới, cũng như thời gian tới. Điều đó là Chắc chắn!

HÒA BÌNH

NẾU ANH HAI OÁNH ANH BA CHIẾN TRANH THẾ GIỚI 3 SẼ XẢY RA.

mạnh

thảo nào người ta nói rằng obama là tổng thống cuối cùng của Mỹ

PHU QUANG HAI

Về nguyên tắc của quân đội bất cứ quốc gia nào thì phải tuân lệnh cấp trên một cách tuyệt đối vá sẳn sàng hy sinh cho việc bảo vệ tổ quốc , Ông Đô đốc nầy là một quân nhân khi trả lời câu hỏi của học giả là đúng

Bình luận