Đổ xô tái hôn sau khi ly dị giả để lách thuế bán nhà

0 Thanh Niên Online
(TNO) Nhiều cặp vợ chồng ly dị tại nhiều thành phố ở Trung Quốc đã đổ xô tái hôn để lách luật thuế bán nhà.

(TNO) Nhiều cặp vợ chồng ly dị tại nhiều thành phố ở Trung Quốc đã đổ xô tái hôn để lách luật thuế bán nhà.

Đổ xô tái hôn sau khi ly dị giả để lách thuế bán nhà - ảnh 1
Ảnh minh họa nhà chung cư ở thành phố Thượng Hải, Trung Quốc - Ảnh: Reuters
 
Vào năm 2013, Trung Quốc ban hành luật thuế mới đối với những người sở hữu từ hai căn nhà nhà trở lên nhằm tránh đầu cơ và giá nhà tăng vọt, theo AFP. Luật này đánh thuế 20% trên lợi nhuận chủ sở hữu thu được từ việc bán nhà.
Tuy nhiên, theo luật thuế này, những cặp vợ chồng sở hữu hai căn nhà có thể bán nhà mà không phải chịu thuế với điều kiện họ đã ly dị, chia tài sản mỗi người đứng tên một căn nhà.
Tờ China Daily (Trung Quốc) cho hay luật thuế này đã kích ngòi “làn sóng ly dị ở nhiều thành phố khắp Trung Quốc”. Sau khi bán được nhà mà không phải đóng thuế, các cặp vợ chồng ly dị lại tái hôn.
Tổng cộng có 17.286 cặp vợ chồng ly dị rồi tái hôn ở thành phố Thượng Hải (Trung Quốc) vào năm 2014, China Daily dẫn số liệu thống kê chính thức chính quyền Thượng Hải. Vào năm 2012, trước khi có luật thuế mới, con số cặp vợ chồng ly dị rồi tái hôn chỉ có 8.068.
Số lượng cặp vợ chồng ly dị để “lợi dụng kẽ hở pháp luật” rồi tái hôn cũng được ghi nhận gia tăng ở nhiều thành phố khác, China Daily cho hay.
Chẳng hạn, tại thành phố Nam Kinh - thủ phủ tỉnh Giang Tô (Trung Quốc), gần 25.000 cặp vợ chồng ly dị rồi tái hôn vào năm 2014.
“Tỉ lệ vợ chồng ly dị rồi tái hôn gia tăng bất ngờ cho thấy nhiều người ly dị giả mạo”, Phó giám đố Trung tâm Tư vấn Gia đình và Hôn nhân Trung Quốc Ming Li cho hay.
Bà Li cho biết một số cặp vợ chồng làm đơn ly hôn mang cả cha mẹ và con cái của họ ra tòa “như thể cả gia đình đang tham dự một sự kiện đáng mừng”.
Bắt đầu từ năm 2010, các thành phố lớn ở Trung Quốc giới hạn các gia đình chỉ được mua một căn hộ mới và những quy định hạn chế khác, bao gồm trả góp giá cao hơn và lãi suất cao hơn nếu mua căn thứ hai. Biện pháp này đã bị hủy bỏ tại nhiều nơi ở Trung Quốc trong những tháng gần đây do số lượng người mua nhà sụt giảm, theo AFP.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm