Doanh nhân Hàn đòi tuyên bố Kaesong là khu thảm họa đặc biệt

0
(TNO) Khoảng 100 doanh nhân Hàn Quốc ngày 23.4 kêu gọi chính phủ Hàn Quốc tuyên bố khu công nghiệp chung Kaesong ở Triều Tiên là khu vực thảm họa đặc biệt, bởi vì lệnh “cấm cửa” của Bình Nhưỡng tại đây bắt đầu làm ảnh hưởng đến công ty của họ.

Triều Tiên vẫn chưa có dấu hiệu nào cho thấy sẽ gỡ bỏ lệnh cấm các doanh nhân và công nhân Hàn vào khu công nghiệp Kaesong, theo tin tức từ hãng tin Yonhap.

Triều Tiên cũng đã sơ tán tất cả 53.000 công nhân của nước này khỏi Kaesong hồi đầu tháng 4 này, khiến cho hoạt động của 123 nhà máy Hàn Quốc phải ngưng lại.

“Chúng tôi hy vọng chính phủ Hàn Quốc ngay lập tức tuyên bố khu công nghiệp chung Kaesong là một khu vực thảm họa đặc biệt”, Yonhap dẫn lời các doanh nhân cho biết trong một phát biểu chung sau cuộc họp khẩn cấp tại thủ đô Seoul của Hàn Quốc.

Một quan chức giấu tên thuộc Bộ An ninh và Hành chính công Hàn Quốc cho Yonhap biết, không có cơ sở pháp lý nào để tuyên bố khu công nghiệp chung trên là khu vực thảm họa đặc biệt vì nó không bị ảnh hưởng bởi thảm họa thiên nhiên hay bị cháy nổ với thiệt hại nghiêm trọng.

Vị quan chức này cho hay cơ quan của ông sẽ chuyển ý kiến của các doanh nhân đến Bộ Thống nhất Hàn Quốc.

Trước đó, Hàn Quốc từng lên tiếng đề nghị Triều Tiên ngồi vào bàn đối thoại về tương lai khu công nghiệp chung Kaesong, nhưng Bình Nhưỡng đã lên tiếng bác bỏ.

Phúc Duy

>> Triều Tiên cấm doanh nhân Hàn Quốc vào Kaesong
>> Hàn Quốc kêu gọi Triều Tiên đối thoại về khu Kaesong
>> Công nhân Triều Tiên vắng bóng tại Kaesong
>> Triều Tiên rút hết công nhân, đóng cửa Kaesong
>> Triều Tiên dọa đóng cửa vĩnh viễn Kaesong
>> Triều Tiên cấm dân Hàn Quốc vào khu công nghiệp Kaesong
>> Triều Tiên dọa biến Kaesong thành khu quân sự

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mô phỏng một thiên hà vào thời hừng đông của vũ trụ /// NRAO/AUI/NSF

Những thiên hà bí ẩn ở rìa thời gian

Nhờ vào may mắn, các nhà thiên văn học tình cờ phát hiện sự tồn tại của hai thiên hà bí ẩn ở rìa không gian và thời gian, mà lâu nay vẫn bị ẩn giấu đằng sau bức màn bụi cực dày của vũ trụ.