Đối ngoại vì đối nội

0 Thanh Niên
Nhiều nước đang viện dẫn lý do chủ quyền quốc gia để giải thích cho thái độ không ủng hộ hiệp ước của LHQ về tị nạn.
Người di cư từ Trung Mỹ trên đường băng qua Mexico để đến Mỹ /// Reuters Người di cư từ Trung Mỹ trên đường băng qua Mexico để đến Mỹ - Reuters
Người di cư từ Trung Mỹ trên đường băng qua Mexico để đến Mỹ
Reuters
Áo và Ba Lan thông báo sẽ không ký kết hiệp ước của LHQ về tị nạn, còn CH Czech cũng cho biết đang xem xét và có thể không tham gia. Úc dường như đang ngả về phương án không tham gia ký kết nhưng sẽ thực hiện nội dung hiệp ước. Mỹ và Hungary thì ngay từ đầu đã tuyên bố không tham gia. Tất cả đều viện dẫn lý do chủ quyền quốc gia để giải thích cho thái độ không ủng hộ văn kiện này của LHQ.
Trong bối cảnh hiện tại, hiệp ước có ý nghĩa quan trọng và cần thiết để cả thế giới đồng tâm hiệp lực giải quyết vấn đề tị nạn một cách tốt nhất và bền vững nhất. Những nước nói trên không nhất trí với đại đa số thành viên của LHQ trong chuyện này vì muốn dùng đối ngoại để phục vụ nhu cầu đối nội. Ở nhiều nơi trong thời gian vừa qua đều thấy sự trỗi dậy mạnh mẽ của phe cánh hữu, cực hữu, dân túy và dân tộc chủ nghĩa. Vấn đề người tị nạn giống như kho thuốc nổ về chính trị và xã hội, là một trong những chủ đề được coi trọng hàng đầu. Chính phủ những nước này đưa ra nguyên do về chủ quyền quốc gia, nhưng thực chất họ khai thác triệt để tác động lôi kéo cử tri của việc chủ trương đi con đường riêng trong vấn đề người tị nạn. Hungary, Áo và Ba Lan còn dùng việc này để đề cao vị thế của mình, tập hợp lực lượng trong EU, đồng thời còn nhằm tranh thủ chính quyền của Tổng thống Donald Trump ở Mỹ.
[VIDEO] Tổng thống Trump: Quân đội Mỹ sẽ không bắn người nhập cư

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Campuchia phản đối quyết định của EU liên quan đến gạo của nước này /// Reuters

Campuchia chỉ trích EU vì bỏ ưu đãi thuế gạo

Campuchia chỉ trích Liên minh châu Âu (EU) vì bỏ ưu đãi thuế đối với gạo của nước này, thay vào đó áp dụng biểu thuế suất trong vòng 3 năm tới, đượcc nói sẽ gây khó khăn cho người nghèo Campuchia.