Đối tác làm đồng minh khó xử

0 Thanh Niên
Ba Lan và Israel bất đồng sâu sắc về quá khứ lịch sử liên quan trách nhiệm của nhà nước Ba Lan hiện tại về những gì đã xảy ra đối với người Do Thái trên lãnh thổ nước này trong thời bị Đức quốc xã chiếm đóng.
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (phải) và người đồng cấp Ba Lan Mateusz Morawiecki /// Reuters Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (phải) và người đồng cấp Ba Lan Mateusz Morawiecki - Reuters
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (phải) và người đồng cấp Ba Lan Mateusz Morawiecki
Reuters
Phía Ba Lan cho rằng không phải chịu trách nhiệm bồi thường và việc này đã được giải quyết dứt điểm, còn Israel lại có quan điểm trái ngược.
Tuy đây là khúc mắc song phương nhưng lại rất nhạy cảm đối với cả EU và NATO, đồng thời khiến đồng minh của cả hai nước khó xử. Ba Lan là thành viên EU và khối này rất coi trọng quan hệ với Israel, luôn tự xem là có trách nhiệm đạo lý phải bảo vệ Israel vì quá khứ lịch sử.
Cả Israel lẫn Ba Lan đều là những đồng minh chiến lược được Mỹ đặc biệt coi trọng. Chính vì thế, Mỹ, EU và NATO hiện không biết nên ứng xử thế nào cho phải. Họ phải cân bằng giữa hai bên trong khi bản thân vấn đề lại cần phân biệt rành mạch giữa trắng và đen, đúng và sai hay có hoặc không.
Nỗi khó xử càng thêm lớn khi chuyện mang tính nguyên tắc đối với Israel lẫn Ba Lan và vì áp lực nội bộ mà không bên nào có thể nhượng bộ.
Trước đó, EU và NATO từng khó xử vì chuyện Hy Lạp đòi Đức bồi thường liên quan đến Thế chiến 2. Xem ra, quá khứ vẫn ám ảnh tương lai châu Âu và làm lỏng lẻo những ràng buộc lẫn nhau giữa các đồng minh và đối tác.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm