Đối tác quan trọng

0 Thanh Niên
Châu Phi được tân Chủ tịch Ủy ban Châu Âu (EC) Ursula von der Leyen chọn làm điểm đến cho chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi EC mới chính thức bắt đầu hoạt động.
Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen tại Addis Ababa, thủ đô Ethiopia /// Reuters Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen tại Addis Ababa, thủ đô Ethiopia - Reuters
Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen tại Addis Ababa, thủ đô Ethiopia
Reuters
Bà von der Leyen cho biết hàm ý ở đây là thể hiện sự coi trọng mới dành cho quan hệ của EU với Liên minh Châu Phi (AU) nói chung và với từng quốc gia châu Phi nói riêng.
Sự lựa chọn điểm đến thăm này đáng chú ý ở chỗ AU và các nước châu Phi không thuộc diện đối tượng được EU quan tâm thúc đẩy quan hệ hợp tác hàng đầu, nhưng giờ được coi trọng hơn trước rất nhiều. Bà von der Leyen nói đến châu Phi chỉ để nghe và trao đổi chứ không phải để tuyên cáo ý tưởng lớn mới hay ký kết thỏa thuận hợp tác mới giữa EU với AU hay với các nước châu Phi. Xem ra, bà von der Leyen và EC giờ đây coi trọng AU và các nước châu Phi hơn trước chủ yếu vì 3 nguyên do.
Thứ nhất, cho tới nay, EU đã nhiều lần đưa ra sáng kiến lớn hay kế hoạch đầy tham vọng nhằm thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ hợp tác với AU và các nước châu Phi nhưng chúng đều được thực hiện chỉ nửa vời hoặc không kết quả. Muốn thành công hơn trước, bà von der Leyen và EC phải có cách tiếp cận khác.
Thứ hai, bà von der Leyen xác định ưu tiên cho EC là bảo vệ khí hậu trái đất, giải quyết vấn đề di cư, tạo công ăn việc làm và tương lai cho giới trẻ cũng như tận dụng lợi ích từ xu thế số hóa nên không thể không tăng cường hợp tác với châu Phi.
Thứ ba, nếu muốn cạnh tranh với các đối tác khác ở châu Phi thì EU đương nhiên không thể không coi trọng châu Phi hơn.

Liên minh châu Âu và cuộc trỗi dậy của những người phụ nữ quyền lực

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm