Đối thủ cũ Ted Cruz tung đòn cuối giáng vào Donald Trump

0 Thanh Niên Online
Đại hội đảng Cộng hòa đã chứng kiến những giây phút náo loạn, những tiếng la hét om xòm khi đối thủ cũ của ông Donald Trump - cựu ứng viên tổng thống Mỹ Ted Cruz - quyết không ủng hộ Trump.
Ông Ted Cruz đã khiến nhiều đảng viên Cộng hòa sốc khi quyết không ủng hộ ứng viên tổng thống Trump trong bài phát biểu đêm 20.7 /// Reuters Ông Ted Cruz đã khiến nhiều đảng viên Cộng hòa sốc khi quyết không ủng hộ ứng viên tổng thống Trump trong bài phát biểu đêm 20.7 - Reuters
Ông Ted Cruz đã khiến nhiều đảng viên Cộng hòa sốc khi quyết không ủng hộ ứng viên tổng thống Trump trong bài phát biểu đêm 20.7
Reuters
Dẫu lên bục phát biểu trong đêm đại hội 20.7 giữa bối cảnh ông Trump đã chính thức giành "vé" duy nhất của đảng Cộng hòa mà tranh cử tổng thống Mỹ, ông Cruz cũng chỉ dừng lại ở giới hạn chúc mừng ông Trump. Đó là đối thủ "khó chơi" và cũng đầy khó chịu của Cruz từng đem cả vợ, cả cha ông ra mà bôi nhọ khi 2 ông còn trong giai đoạn tranh suất đại diện duy nhất của Cộng hòa. Cruz đã thua Trump trong cuộc đua đó, ở vị trí về nhì.
Dù rất nhiều nhân vật máu mặt khác của đảng Cộng hòa cũng từng chỉ trích Trump gay gắt, một khi Trump đã trở thành gương mặt đại diện của Cộng hòa vào "vòng chung kết", nhiều đảng viên Cộng hòa mong đợi một cái gật đầu ưng thuận - dẫu chỉ là về hình thức - của ông Cruz giữa kỳ đại hội thu hút mọi ánh nhìn này. Nhiều lãnh đạo Cộng hòa đều đã chuyển từ chống đối sang ủng hộ Trump.
Đối thủ cũ Ted Cruz tung đòn cuối giáng vào Donald Trump - ảnh 1
Ông Trump nói rằng đã biết trước là ông Cruz sẽ không ủng hộ mình nhưng vẫn để ông phát biểu 
Reuters
Nhưng ông Cruz - thượng nghị sĩ bang Texas - đã cương quyết nói không, chẳng hề đả động gì tới việc ủng hộ Trump trong bài phát biểu trên sân khấu của mình, chỉ kêu gọi mọi người nhớ "đi bầu theo lương tâm" chứ đừng ở nhà trong ngày bầu cử.
Ban đầu, ông đã nhận được những tràng pháo tay vang dội, những tiếng ủng hộ không ngơi khi mới bước lên sân khấu. Nhưng càng về sau, khi bài phát biểu đã tới hồi chấm dứt mà chẳng có câu ủng hộ nào, đám đông bắt đầu la ó om xòm. Những tiếng la "Chúng tôi muốn Trump" và "Hãy ủng hộ Trump" vang lên ngày càng to. Thế nhưng Cruz vẫn cương quyết lắc đầu và ông đi xuống sân khấu trong tiếng la ó rất to của đám đông.
Một lần nữa, ngay trong kỳ đại hội đảng Cộng hòa, sự chia rẽ trước một ứng viên tổng thống đầy tranh cãi như Trump lại bộc lộ rất rõ.
Hãng truyền thông BBC dẫn lời một đồng nghiệp cũ không được nêu tên của ông Cruz cho rằng một trong những điều mà ông Cruz không thể nào tha thứ sau cuộc đua đầy những lời chỉ trích, nhục mạ, lôi cả chuyện riêng tư, vợ con, gia đình của nhau ra mà chỉ trích giữa ông và Trump trước đây là việc tỉ phú Trump đã lôi cả người cha già đáng kính của Cruz là Rafael Cruz ra mà sỉ nhục, đặt câu hỏi là liệu ông này có dính líu tới vụ ám sát tổng thống John Kennedy hay không. Phóng viên của BBC cho rằng rất có thể trong đêm 20.7, trên sân khấu lớn nhất của đảng Cộng hòa, trước lượng khán giả khủng trên toàn quốc, Ted Cruz đã báo thù.
Đối thủ cũ Ted Cruz tung đòn cuối giáng vào Donald Trump - ảnh 2
Trước đông đảo "bá quan văn võ" Cộng hòa, Ted Cruz đã tung đòn cuối giáng vào đối thủ cũ Donald Trump
Reuters
Thế là ông Cruz chiếm hết diễn đàn trong ngày quan trọng 20.7, trong khi ngay sau bài phát biểu của ông là bài diễn văn đồng ý tranh cử trong vai trò phó tổng thống của Thống đốc bang Indiana, ông Mike Pence. "Phó tướng" tương lai của Trump đã ca ngợi những thành quả của Trump trong vai trò là một doanh nhân thành đạt và cho rằng nước Mỹ "chỉ có một sự lựa chọn" trong ngày bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm