Đòn gió?

0 Thanh Niên
Hồi cuối tuần, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng vũ trang hạt nhân tầm trung (INF) với Nga.
Tống thống Trump có thể muốn nhắm tới Trung Quốc trong quyết định mới
Reuters
Theo ông, Mỹ muốn cùng Nga và cả Trung Quốc đàm phán về một thỏa thuận mới về vấn đề này. Lời đe dọa của chủ nhân Nhà Trắng không những bị Nga và Trung Quốc phản đối mà còn khiến các đồng minh châu Âu quan ngại. Hiệp ước do Mỹ và Liên Xô ký năm 1987, được coi là công cụ quan trọng giúp đảm bảo an ninh tại châu Âu trong suốt 30 năm qua khi quy định hai bên phải loại bỏ kho tên lửa phóng từ trên bộ có tầm bắn từ 500 - 5.500 km.
Châu Âu dù ủng hộ cáo buộc của Mỹ cho rằng Nga vi phạm hiệp ước nhưng cũng muốn Washington cân nhắc kỹ vì việc từ bỏ INF nhiều khả năng sẽ khơi mào trở lại cuộc chạy đua vũ trang nguy hiểm thời Chiến tranh lạnh. Đó là chưa kể hành động này sẽ gửi tín hiệu xấu, gây trở ngại cho tiến trình giải giới hạt nhân CHDCND Triều Tiên.
Do vậy, đây có thể chỉ là “đòn gió” nhằm buộc Nga chấp thuận đàm phán lại những điều khoản trong hiệp ước. Vấn đề này dự kiến sẽ được đề cập trong chuyến thăm Moscow bắt đầu vào hôm qua của Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton. Mặt khác, việc nêu đích danh Trung Quốc cho thấy Tổng thống Trump muốn có biện pháp ràng buộc nước này sau nhiều năm Bắc Kinh thoải mái phát triển các dòng tên lửa đạn đạo mà không chịu sự giới hạn nào.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm