Donald Trump 'nhai lại' luận điệu Việt Nam cướp việc làm của dân Mỹ

21 Thanh Niên Online
Sau khi phát biểu gây sốc ở South Carolina ngày 21.2, ứng viên tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23.2 ở Nevada tiếp tục cáo buộc Việt Nam, Trung Quốc, Ấn Độ và Mexico cướp việc làm của dân Mỹ.
Ứng viên tổng thống Mỹ Donald Trump lại cáo buộc Việt Nam, Trung Quốc, Ấn Độ và Mexico cướp việc làm của dân Mỹ - Ảnh: Reuters Ứng viên tổng thống Mỹ Donald Trump lại cáo buộc Việt Nam, Trung Quốc, Ấn Độ và Mexico cướp việc làm của dân Mỹ - Ảnh: Reuters
Ứng viên tổng thống Mỹ Donald Trump lại cáo buộc Việt Nam, Trung Quốc, Ấn Độ và Mexico cướp việc làm của dân Mỹ - Ảnh: Reuters
“Hôm 16.1 chúng tôi đã bắt đầu thảo luận về thương mại và việc chúng ta bị Trung Quốc, Việt Nam, Ấn Độ, Nhật Bản, Mexico và các nước khác "cướp" tại cửa khẩu và nay là thương mại”, tỉ phú Trump phát biểu tại thành phố Las Vegas, bang Nevada sau khi giành chiến thắng trong vòng bầu cử sơ bộ theo hình thức họp kín (caucus) của đảng Cộng hòa ở bang này ngày 23.2, theo trang tin International Business Times (Mỹ) ngày 24.2.
“Chúng ta sẽ giành lại việc làm của chúng ta từ Trung Quốc và tất cả những quốc gia này”, ông Trump nhấn mạnh.
Đây không phải lần đầu tiên ông Trump tuyên bố những quốc gia kể trên cướp công ăn việc làm của dân Mỹ. Trước đó, trong cuộc phỏng vấn với CNN ngày 21.2, ông Trump nói rằng “Tôi sẽ giành lại công việc từ Trung Quốc, Mexico, Nhật Bản, Việt Nam, Ấn Độ và tất cả những nơi nào cướp việc làm của chúng ta. Tôi sẽ mang việc làm trở lại Mỹ”.
Hồi tháng 8.2015, ông Trump từng chỉ trích nhà sáng lập Facebook là Mark Zuckerberg sau khi Mark kêu gọi có chính sách nhập cư thông thoáng hơn. Trump cho biết ông ta muốn những công việc trong lĩnh vực công nghệ nên được dành cho những người Mỹ thất nghiệp trước khi tuyển nhân viên từ nước ngoài với thị thực diện H-1B (tức thị thực cho phép doanh nghiệp Mỹ bảo lãnh lao động sang Mỹ làm việc).
Hồi tháng 9.2015, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng đã lên án phát ngôn của ông Trump khi cho rằng Bắc Kinh làm giàu là nhờ Mỹ.

Bình luận 21

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Lê Chuyên

Lê Chuyên

Bác Zop có biết gì về " Donald Trump " không?. Đừng vì cái phát biểu có đụng chạm đến VN mình mà Bác Zop nói nhăng nói cuội như thế. Cái tên " Donald Trump " từ lâu đã lừng danh thế giới với một cái đầu siêu phàm lắm Bác ạ. Chúng ta phải đặt câu hỏi rằng: Tại sao và vì cớ gì mà Nhân dân Mỹ đang đặt niềm tin vào Ông ấy, trong khi Bác Zop lại nói: " Người giàu mạnh miệng nhưng cái đầu rổng toát làm Tổng Thống là đại họa....". Tôi thấy thật đáng thương cho cái hiểu biết quá non nớt mà dám bình luận kiểu " trịch thượng và thông thái" như Bác Zop. Thật là tội nghiệp thay....
Thu Hương

Thu Hương

Tôi thấy từ trước đến nay những người tài họ ăn nói điềm tĩnh, chín chắn chứ đâu lộng ngôn, gây sốc như ông này.
Cường

Cường

Bác trách chi con người thích thể hiện bác? Zop nói " hàng đồ lót xa xí phẩm của Trump." theo như hiểu biết của bác đó thì ai trên thế gian này tên Trump đều bán đồ lót. Đọc mà bi hài cho kiến thức.
Bác ZOp : Có khi nào bác cũng nghĩ tỉ phú BĐS Donald Trump cũng là chủ hãng xe moto lừng danh Anh Quốc Triumph ? Cũng có thể lắm.
Khoa

Khoa

Ngắn gọn cho bạn, dân Mỹ và cả châu Âu không ưa Trump lắm. Tổng thống Obama có nói là Trump sẽ không làm tổng thống vì ông tin vào người dân nước Mỹ (vì ông Trump cổ suý phân biệt chủng tộc, phát ngôn bừa bãi, thiếu văn hoá, xúc phạm và công kích cá nhân các ứng cử viên khác, là đại diện cho hình ảnh một kẻ bắt nạt - a bully). Nhiều thứ các bản tin Vn chưa đưa tin, nếu theo dõi các trang tin nước ngoài hay cơ bản là lên Youtube coi các bài phát biểu của Trump bạn sẽ thấy.
Sỉ nguyên

Sỉ nguyên

Phát ngôn như ông ấy chỉ tội vạ lây cho người có trình độ học vấn cao bạn LC ah và bạn cũng thừa biết người phương tây họ rất cẩn trọng khi nói chuyện nhất là trước đám đông
đừng nói chi ông ta là chính khách đang đứng ra tranh cử,nói thật ông ấy có cái đầu kinh doanh hay chưa hẳn về quốc sự ông ta hay đâu.
Minh

Minh

Không sao nếu thất cử chuyển sang bán đồ lót cho những người ủng hộ mình với chiêu PR rẻ tiền cũng nên.
Zop

Zop

NGƯỜI TA NÓI LÁI mà ông Lê Chuyên bênh vực, đề cao thần trượng Trunp chóp đến phát cuồng. Bởi vậy có câu nói 1 người VN với 1 người Nhật thì người VN thắng; còn 3 người VN với 3 người Nhật thì 3 người Nhật thắng. Thắng gấp ngôn từ "cuồng" bớt dùm đi ông Lê Chuyên.
Zop

Zop

Phát ngôn lập dị đầu năm. Thế công dân có làm việc tại nước khác không, ông Trump?! Tốt hơn hết là giới nhà giàu Mỹ san sẻ lợi ích cho người nghèo, thu nhập thấp - trung bình còn hơn là mua mấy cái hàng đồ lót xa xí phẩm của Trump. Người giàu mạnh miệng nhưng cái đầu rổng toát làm Tổng Thống là đại họa không chỉ cho Mỹ mà các nước có quan hệ với Mỹ.
ATT

ATT

Trời ạ! Ông trùm bất động sản Donald Trump bán đồ lót bao giờ vậy bạn ?
Khôi Nguyễn

Khôi Nguyễn

Bác Zop có vẽ không biết Trump này là ai nhưng mình dám khẳn định suốt cuộc đời bác cũng không thể bằng ổng.

Trở lại vấn đề việc làm thật ra ổng đang tranh cử, ổng đang nói lên những điều dân Mỹ muốn nghe. Ổng đang tranh thủ phiếu của người Mỹ góc Phi mà hiện tại cộng đồng này đang có tỉ lệ thất nghiệp cao. Ông thật sự thông minh chứ không như bác nghĩ.
Khương

Khương

Bác này tưởng Donal Trumph là người sáng lập Triumph!^^ Quá hài...
Lý ÁC

Lý ÁC

Người ta là tỷ phú Mỹ đó ông Zop Sẹp ơi!!! Nhưng sao chẳng nói rõ là Việt Nam mình cướp việc làm gì nhỉ??? Nạnh ai nấy sống mà có chăng hàng Việt qua Mỹ rẽ hơn thôi
Nguyễn Duy Hy

Nguyễn Duy Hy

Nói chung người "Cộng Hòa" đều phát ngôn "hiếu chiến" thế cả thôi.
Dù là người Công hòa hay người Dân chủ lên làm Tổng thông thì nước Mỹ vẫn vậy: Luôn luôn đặt lợi ích Mỹ lên trên hết. Cùng làm ra một cái IPhone, nhưng giá nhân công ở Mỹ mất 350 đô, còn ở Việt Nam chỉ 200 đô, thì hỏi liệu Bác Đô La Chum có dám làm trong nước không?
Tommy Phạm

Tommy Phạm

1 câu phát ngôn của Donald Trump giống như 1 tên say nói cho đã miệng . Số phiếu bầu của dân nhập cư ở Đất Mỹ không phải là một nhóm người hay thiểu số ( Trong đó có Viêt Nam , Mexican ,China , Nhật , Hàn . .v.v . Số lá phiếu đó đũ đưa hy vọng vào Nhà Trăng của Donald Trump tan như bọt Biển . Đây là 1 tên làm trò hề , để không khí Bầu cữ ở Mỹ thêm phần náo nhiệt .
Mỹ Phạm

Mỹ Phạm

Người nhập cư giờ là dân Mỹ rồi bạn à. Bạn đang suy nghĩ ở góc độ là người VN sống ở VN. Còn người VN sống ở Mỹ họ cần việc làm trên đất Mỹ. Có khi họ nghe câu trên càng bỏ phiếu cho ổng cũng nên. kakaka
trung

trung

Tôi thích ông này
Trung

Trung

Tôi cực ghét ông này. Ai đồng ý Like một cái.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm