Cơ quan khảo sát địa chất Mỹ ghi nhận 2 trận động đất mạnh hôm nay 17.10 ở Tây Tạng và Papua New Guinea /// Reuters
Cơ quan khảo sát địa chất Mỹ ghi nhận 2 trận động đất mạnh hôm nay 17.10 ở Tây Tạng và Papua New GuineaReuters
Ngày 17.10 xảy ra liên tiếp hai vụ động đất khá mạnh ở Tây Tạng và Papua New Guinea, tuy nhiên chưa ghi nhận thiệt hai, thương vong và cảnh báo sóng thần.
Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ (USGS) cho biết trận động đất mạnh 6,9 độ Richter xảy ra ngoài khơi giữa đảo New Britain và bờ biển phía bắc của Papua New Guinea hôm nay 17.10.
Theo USGS, tâm chấn của trận động đất nằm sâu 35 km dưới biển. Trung tâm Cảnh báo sóng thần Thái Bình Dương cho biết không có cảnh báo sóng thần và chưa có báo cáo về thiệt hại do trận động đất cường độ mạnh này gây ra.
"Chúng tôi cảm nhận được động đất chỉ một vài phút trước đây, nhưng ở nơi chúng tôi có mặt chưa thấy thiệt hại gì", cô Claire Jolam, lễ tân tại khu nghỉ mát Walindi Plantation Resort, Kimbe trên đảo New Britain nói.
Trận động đất này có thể cảm nhận được từ xa như ở thủ đô Port Moresby, cách đó 750 km về phía nam. Albert Kasokason, người sống ở Port Moresby nói với Reuters rằng ông cảm nhận được trận động đất khi đang trong văn phòng làm việc.
"Không có gì đổ ngã. Tình hình chỉ không bình thường ở Port Moresby. Không có thiệt hại nhưng nhiều người cảm nhận được nó”, ông nói.
Vào tháng 7.1998, hai trận động đất dưới đáy biển đo được cường độ đến 7 độ Richter đã tạo ra ba đợt sóng thần, giết chết ít nhất 2.100 người gần thị trấn Aitape trên bờ biển phía bắc của Papua New Guinea, nơi được cho là nằm trong “vành đai lửa” Thái Bình Dương thường xảy ra động đất và núi lửa.
Trong khi đó, USGS cho biết một trận động đất cường độ 6,2 độ Richter xảy ra ở khu vực Himalaya của Tây Tạng cũng trong ngày 17.10. Tâm chấn của trận động đất này nằm sâu 25 km và cách khoảng 300 km về phía tây bắc của thành phố Qamdo. Chưa có báo cáo về thương vong hay thiệt hại từ trận động đất này, theo Reuters.

Minh Quang

Bình luận