Dù được Tổng thống Trump và Macron vun đắp, cây sồi hữu nghị Mỹ-Pháp đã chết

1 Thanh Niên Online

Tấm ảnh chụp Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron hồi năm ngoái cùng trồng cây sồi nhỏ trong vườn tại Nhà Trắng là biểu tượng của tình huynh đệ đặc biệt của họ.

Thời khắc hai ông dùng xẻng vàng vun đất cho cây trước sự chứng kiến của các đệ nhất phu nhân /// Reuters Thời khắc hai ông dùng xẻng vàng vun đất cho cây trước sự chứng kiến của các đệ nhất phu nhân - Reuters
Thời khắc hai ông dùng xẻng vàng vun đất cho cây trước sự chứng kiến của các đệ nhất phu nhân
Reuters
Tuy nhiên, quan hệ cá nhân giữa hai nhà lãnh đạo từ dạo đó trở nên tụt dốc vì những tranh cãi liên quan đến Iran và thương mại. Và theo một nguồn tin ngoại giao, cái cây đã không sống nổi, theo AFP hôm 10.6.
Cây sồi non, được lấy từ địa điểm từng nổ ra trận chiến then chốt hồi Thế chiến 1 có sự góp mặt của lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ, là món quà do Tổng thống Pháp gửi tặng chủ nhân Nhà Trắng trong chuyến công du cấp nhà nước vào tháng 4.2018.
Đây là cây sồi được mang từ Belleau Wood, phía đông bắc Paris, nơi 1.811 người Mỹ đã ngã xuống trong trận chiến đẫm máu vào tháng 6.1918.
Hai ông Macron và Trump đã trồng cây bằng xẻng vàng hôm 23.4 trước sự chứng kiến của các đệ nhất phu nhân Brigitte Macron và Melania Trump.
Một tuần sau sự kiện được cả thế giới theo dõi tại bãi cỏ nam của Nhà Trắng, cái cây đã bốc hơi khỏi nơi nó được trồng.
Đại sứ Pháp tại Washington D.C, khi đó là ông Gerard Araud viết trên Twitter rằng cây non đã được cách ly để kiểm dịch theo quy định của Mỹ. Theo ông Araud, khi cây được trồng trước sự chứng kiến của báo giới, phần rễ của nó vẫn được bọc trong bao nhựa.
Nhà ngoại giao cam đoan rằng nó sẽ được trồng lại sau đó.
Tuy nhiên, điều này chưa bao giờ xảy ra: cây sồi đã chết trong quá trình cách ly, theo nguồn tin ngoại giao.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lê Hoàn Toàn

Lê Hoàn Toàn

Dân Pháp đúng là hết sức "cao cơ" và lịch sự bật nhất...Đâu phải tự nhiên mà Pháp tặng Mỹ "Nữ Thần Tự Do" hay cây Sồi xuất xứ từ nơi lính Mỹ tử trận ! Cho tiền: là cho người không có tiền, cho Tự do: là cho người không có ....Tự do !

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm