Dù gặp Chủ tịch Tập, Tổng thống Trump vẫn muốn đánh thuế toàn bộ hàng Trung Quốc

3 Thanh Niên Online
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho hay ông “có thể định” đánh thuế lên toàn bộ số hàng hóa Trung Quốc hiện còn chưa bị đánh thuế, với ước tính tổng trị giá 300 tỉ USD, sau cuộc gặp với Chủ tịch Tập Cận Bình vào cuối tháng này.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc gặp sau hội nghị cấp cao G20 ở Argentina ngày 1.12.2018
Reuters
Quyết định áp thuế trừng phạt lên số hàng hòa Trung Quốc chưa nằm trong diện bị đánh thuế 25% sẽ được đưa ra “trong vòng 2 tuần tới, có thể ngay sau hội nghị G20”, Tổng thống Trump cho giới phóng viên hay tại Pháp ngày 6.6, theo tờ South China Morning Post.
“Tôi sẽ gặp Chủ tịch Tập và chúng ta sẽ chờ xem điều gì sẽ xảy ra, nhưng có thể định làm điều đó sau G20”, Tổng thống Trump nói. Cuộc gặp giữ Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập dự kiến diễn ra bên lề hội nghị cấp cao G20 diễn ra ở thành phố Osaka của Nhật Bản vào ngày 28-29.6.
Tổng thống Trump ước tính tổng trị giá hàng hóa Trung Quốc chưa bị đánh thuế 25% là khoảng 325 tỉ USD trong khi con số do Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer đưa ra trước đó là 300 tỉ USD.
Bắc Kinh chưa có phản ứng về tiết lộ ý định nói trên của Tổng thống Trump. Hôm 6.6, phát ngôn viên Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong tuyên bố nước này sẽ chiến đấu đến cùng nếu Mỹ quyết làm leo thang căng thẳng thương mại, theo Reuters.
Dù gặp Chủ tịch Tập, Tổng thống Trump vẫn muốn đánh thuế toàn bộ hàng Trung Quốc - ảnh 2
Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đã có cuộc đàm phán với phía Mỹ hôm 10.5 ở Washington D.C mà không đạt thỏa thuận nào
Reuters
Hôm 1.6, Trung Quốc chính thức áp mức thuế 5 - 25% lên 5.140 mặt hàng nhập từ Mỹ với tổng trị giá 60 tỉ USD. Trong đó có hơn phân nửa số mặt hàng bị áp thuế ở mức 20 - 25%, theo Reuters. Động thái này nhằm đáp trả chính quyền Mỹ hôm 10.5 tăng mức thuế từ 10% lên 25% đối với khối hàng hóa Trung Quốc trị giá 200 tỉ USD.
Kể từ khi xung đột thương mại song phương bùng nổ vào tháng 7.2018, Washington áp thuế lên 250 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc trong khi Bắc Kinh áp thuế đáp trả lên 110 tỉ USD hàng nhập từ Mỹ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
ntlhong

ntlhong

Hy vọng là Ô.Trump không vì áp lực từ Nga hay vì những người đang e sợ Trung Quốc mà đầu hàng trong cuộc chiến này.
Jack Nguyen

Jack Nguyen

Ông Trump không đầu hàng mà còn hăng hơn lúc trước. Tổng thống Trump nói là làm , muốn biết tin tức chính xác thì chỉ vào Twitter của ông là có ngay .
Hùng

Hùng

Tôi thì lo cho sự ảnh hưởng việc này cuộc chơi đơn phương này cho sự phát triển ổn định thịnh vượng toàn cầu. Trong đó có đời sống mỗi người dân nhất là lớp còn khó khăn trong đó có quê ta

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

/form>