Dù không muốn, Cuba đã sẵn sàng nếu Mỹ cắt đứt quan hệ ngoại giao

0 Thanh Niên Online
Quan chức Cuba cho rằng một số thế lực trong chính phủ Mỹ muốn cắt đứt mối quan hệ ngoại giao giữa 2 nước.
Quan hệ ngoại giao Mỹ - Cuba được nối lại cách đây 5 năm  /// Reuters Quan hệ ngoại giao Mỹ - Cuba được nối lại cách đây 5 năm - Reuters
Quan hệ ngoại giao Mỹ - Cuba được nối lại cách đây 5 năm
Reuters
Hãng Reuters ngày 17.12 dẫn lời ông Carlos Fernandez de Cossio, tổng giám đốc phụ trách các vấn đề với Mỹ tại Bộ Ngoại giao Cuba cho biết chính phủ Cuba có chuẩn bị cho việc Mỹ cắt đứt quan hệ ngoại giao, dù không mong muốn điều đó xảy ra.
Mối quan hệ ngoại giao giữa hai nước được nối lại cách đây 5 năm dưới thời Tổng thống Mỹ Barack Obama, sau khoảng nửa thế kỷ thù địch. Động thái đó được nhiều nước Nam Mỹ ủng hộ.
Dù không muốn, Cuba đã sẵn sàng nếu Mỹ cắt đứt quan hệ ngoại giao - ảnh 1

Ông Carlos Fernandez de Cossio phát biểu tại cuộc họp báo ở Havana

Ảnh chụp màn hình The Star

Khi đó, Washington dỡ bỏ bớt các rào cản về đi lại và thương mại, ông Obama có chuyến thăm lịch sử đến Havana và 2 đối thủ thời Chiến tranh lạnh hướng đến bình thường hóa hoàn toàn quan hệ ngoại giao.
Tuy nhiên, mọi chuyện thay đổi dưới thời Tổng thống Donald Trump khi Washington siết các điều kiện ràng buộc và áp thêm các lệnh cấm vận mới. Chẳng hạn như công dân Mỹ có thể kiện các công ty nước ngoài buôn bán các bất động sản từng thuộc các công ty Mỹ do chính phủ Cuba quốc hữu hóa sau cách mạng 1959.
“Ngày nay có những người có quyền lực trong chính phủ Mỹ muốn tăng cường các biện pháp thù địch và cắt đứt mối quan hệ song phương”, ông de Cossio phát biểu với báo giới tại Havana.
“Nếu đó là sự thật, chúng tôi sẵn sàn đối diện thực tế đó, nhưng đó không phải là điều nhân dân Cuba muốn và không phải điều chính phủ Cuba hướng tới”, ông nhấn mạnh.

[VIDEO] Tiền ảo giúp người Cuba vượt cấm vận

Chính phủ Mỹ cáo buộc Cuba gây áp lực đối với những người chống chính phủ, đồng thời muốn nước này ngưng ủng hộ Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.
Trong khi đó, một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ không nêu tên khẳng định Washington chưa có kế hoạch cắt đứt quan hệ ngoại giao với Mỹ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm