Du thuyền cung cấp thêm manh mối về nhà lãnh đạo Triều Tiên?

0 Thanh Niên Online

Hình ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy du thuyền sang trọng thường được nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và đoàn tháp tùng sử dụng đang chuyển động liên tục gần khu nghỉ dưỡng Wonsan trên bờ đông nước này.

Ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy một phần bãi biển ở khu nghỉ dưỡng Wonsan /// EOS Landviewer Ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy một phần bãi biển ở khu nghỉ dưỡng Wonsan - EOS Landviewer
Ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy một phần bãi biển ở khu nghỉ dưỡng Wonsan
EOS Landviewer
Tình trạng sức khỏe của ông Kim Jong-un cũng như tin đồn nhà lãnh đạo Triều Tiên rời khỏi Bình Nhưỡng đang thu hút sự chú ý của truyền thông thế giới, nhất là sau khi ông lần đầu tiên vắng mặt trong lễ tưởng niệm ngày sinh của cố Chủ tịch Kim Nhật Thành hôm 15.4.
Ngày 28.4, trang NK PRO, có trụ sở tại Seoul, viện dẫn các hình ảnh vệ tinh cho thấy du thuyền thường được ông Kim Jong-un sử dụng đang trong tình trạng hoạt động từ đầu tháng 4 đến nay và có những chuyển động bất thường vào thời gian Bình Nhưỡng thử tên lửa hôm 14.4.
Đây được xem là dấu hiệu cho thấy nhà lãnh đạo Triều Tiên có thể đang hiện diện tại khu vực.

Quan chức Hàn Quốc nói nhà lãnh đạo Kim Jong-un không xuất hiện vì Triều Tiên phòng dịch Covid-19

NK Pro cũng phát hiện một bằng chứng khác liên quan đến hành tung của ông Kim Jong-un, theo đó một trụ sở hải quân ở Munchon được cho có tham gia vào vụ thử tên lửa hôm 14.4, và có lẽ vụ thử đã diễn ra ở vùng biển ngoài khơi bán đảo Wonsan-Kalma.
Kết quả phân tích nhiều năm trước cũng cho thấy chuyển động tàu bè tương tự ở vùng bờ biển Wonsan và ở hòn đảo gần bán đảo Kalma khi ông Kim Jong-un xuất hiện tại khu vực ít nhất là 5 lần kể từ mùa hè năm ngoái và trong nhiều dịp khác nếu tính từ năm 2013.
Hồi tuần trước, trang 38 North của Viện Nghiên cứu Mỹ - Triều thuộc Đại học Johns Hopkins (Mỹ) dẫn lại hình ảnh vệ tinh cho thấy xe lửa chuyên dụng của nhà lãnh đạo Triều Tiên đã ngừng tại nhà ga dành riêng cho lãnh đạo Kim ở thị trấn Wonsan ít nhất trong hai ngày 21 và 23.4.
Một ngày trước, trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump xác nhận ông Kim Jong-un vẫn còn sống, sau nhiều ngày đồn đoán về tình trạng sức khỏe của nhà lãnh đạo cũng như viễn cảnh cục diện tại Triều Tiên.
Du thuyền cung cấp thêm manh mối về nhà lãnh đạo Triều Tiên? - ảnh 1

Ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy toàn bộ khu nghỉ dưỡng ở Wonsan

Reuters


“Vâng tôi có nắm rõ (về tình trạng của nhà lãnh đạo Triều Tiên), nhưng tôi không thể công khai vào lúc này. Tôi chỉ mong ông ấy được khỏe”, Tổng thống Trump tiếp tục, thêm rằng: “Tôi có biết ông ấy như thế nào”.
Reuters dẫn các nguồn tin cho hay khu nghỉ dưỡng của ông Kim Jong-un tại Wonsan bao gồm nhiều villa, bãi biển tư nhân, sân bóng rổ, ga xe lửa riêng và bãi đậu du thuyền Princess 95 (trị giá khoảng 7 triệu USD vào năm 2013).

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tàu hộ tống Vendemiaire của Hải quân Pháp trong một lần cập cảng Philippines /// Ảnh: Reuters

Bước ngoặt mới của châu Âu ở Indo-Pacific

Đó là đánh giá của PGS Stephen Robert Nagy (Đại học Cơ Đốc giáo quốc tế, Nhật Bản, học giả tại Viện Nghiên cứu các vấn đề quốc tế của Nhật) khi trả lời Thanh Niên ngày 18.9 về việc Hội đồng châu Âu vừa công bố chiến lược về Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (Indo-Pacific).