Dùng chai nhựa tại Anh sẽ phải đóng phí

0 Thanh Niên Online

Chính sách mới sắp được đưa ra sau thành công từ việc áp phí sử dụng túi nhựa từ năm 2015.

Khoảng 13 tỉ chai nhựa bị vứt rác hằng năm ở Anh /// AFP Khoảng 13 tỉ chai nhựa bị vứt rác hằng năm ở Anh - AFP
Khoảng 13 tỉ chai nhựa bị vứt rác hằng năm ở Anh
AFP
Hãng AFP ngày 28.3 đưa tin Anh sẽ áp dụng phí đối với chai đựng thức uống sử dụng một lần nhằm đối phó với tình trạng ô nhiễm môi trường, nhất là từ rác thải nhựa.
Theo Bộ Môi trường, Thực phẩm và Nông thôn Anh, trong số rác thải hằng năm ở nước này có đến khoảng 13 tỉ chai nhựa. Bên cạnh chai nhựa, phí mới cũng sẽ áp dụng đối với chai làm bằng thủy tinh và kim loại dùng để đựng thức uống.
“Việc giải quyết khẩn cấp vấn đề hàng triệu chai nhựa không được tái chế mỗi ngày là vấn đề sống còn. Chúng tôi muốn giải quyết vấn đề chai nhựa nhằm giúp ngăn chặn ô nhiễm đại dương”, theo ông Michael Gove, Bộ trưởng Môi trường, Thực phẩm và Nông thôn.
Trước đó, quy định tương tự cũng đã được áp dụng ở Đan Mạch, Thụy Điển và Đức, với mức phí lên đến 25 euro cent (7.000 đồng) mỗi chai.
Anh cũng đã áp dụng phí 5 xu (1.600 đồng) đối với túi nhựa ở hầu hết các cửa hàng kể từ năm 2015. Quy định này đến nay đã giúp giảm khoảng 9 tỉ túi nhựa.
Theo một báo cáo mới đây của quỹ Ocean Cleanup (Hà Lan), đảo rác Thái Bình Dương đang phình to rất nhanh và hiện lớn bằng tổng diện tích 3 nước Pháp, Đức và Tây Ban Nha, với khoảng 80.000 tấn rác. Đây chỉ là 1 trong 5 đảo rác thải nhựa lớn tích tụ trên biển.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Đội hình tác chiến của hai nhóm tàu chiến Mỹ trên Biển Đông vừa qua /// defense.gov

Mỹ - Trung tiếp tục nóng vì Biển Đông

Hải quân Mỹ vừa tổ chức cuộc diễn tập chưa từng có tại Biển Đông, với sự tham gia của nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan và nhóm tàu đổ bộ Boxer thuộc Hạm đội 7.
Hiện trường vụ tháo dỡ bom /// PA

4.000 người sơ tán vì bom thời thế chiến II ở Ý

Giới hữu trách Ý đã nhanh chóng sơ tán 4.000 người ở khu trung tâm của thành phố miền bắc Bolzano, nhằm kịp thời xử lý quả bom từ thời thế chiến II được phát hiện tại một công trình đang thi công.