Đường đến thượng đỉnh Mỹ-Triều: Những bước ngoặt bất ngờ

0 Thanh Niên Online
CHDCND Triều Tiên và Mỹ đã trải qua những bước ngoặc trong ngoại giao kể từ tháng 1.2018 để hướng đến cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử giữa lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Donald Trump ngày 12.6 tại Singapore.
Thế giới theo dõi cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên
AFP
- Tháng 1.2018: Trong thông điệp mừng năm mới, lãnh đạo Kim Jong-un bất ngờ tỏ ý sẵn sàng xoa dịu tình hình sau giai đoạn căng thẳng tột độ với Hàn Quốc và Mỹ trong nửa sau năm 2017. Sau đó, em gái ông Kim là bà Kim Yo-jong, Phó trưởng ban thứ nhất Ban Tuyên truyền và cổ động của đảng Lao động Triều Tiên, cùng phái đoàn sang dự lễ khai mạc Thế vận hội Mùa đông Pyeongchang, Hàn Quốc, mở đường cho cải thiện quan hệ liên Triều.
Đường đến thượng đỉnh Mỹ-Triều: Những bước ngoặt bất ngờ - ảnh 1
Lãnh đạo Kim Jong-un theo dõi một cuộc phóng thử nghiệm tên lửa
Reuters
- Tháng 3.2018: Lãnh đạo Kim gửi lời mời gặp Tổng thống Trump và chủ nhân Nhà Trắng nhận lời. Cũng trong tháng 3, ông Kim có chuyến công du nước ngoài đầu tiên đến Trung Quốc và hội đàm với Chủ tịch Tập Cận Bình.
- Tháng 4.2018: Lãnh đạo Kim Jong-un có cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm.
Đường đến thượng đỉnh Mỹ-Triều: Những bước ngoặt bất ngờ - ảnh 2
Lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trong cuộc gặp lịch sử tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm
Reuters
- Tháng 5.2018: Ông Kim thăm Trung Quốc lần thứ hai. Sau đó, Triều Tiên hủy hội đàm cấp cao với Hàn Quốc vì lý do Washington-Seoul tiếp tục tập trận chung. Những ngày tiếp theo, Triều Tiên liên tục chỉ trích Mỹ còn Tổng thống Trump cũng có những phát biểu hoài nghi về cuộc gặp thượng đỉnh. Ngày 24.5, Nhà Trắng chính thức công bố Tổng thống Trump thư gửi lãnh đạo Kim thông báo hủy cuộc gặp, cùng ngày Bình Nhưỡng phá hủy bãi thử hạt nhân.
Đường đến thượng đỉnh Mỹ-Triều: Những bước ngoặt bất ngờ - ảnh 3
Ông Kim Yong-chol chuyển lá thư của lãnh đạo Triều Tiên cho Tổng thống Trump tại Nhà Trắng
Nhà Trắng

-Tháng 6.2018: Hai bên nối lại đàm phán để chuẩn bị thượng đỉnh. Phái đoàn này do ông Kim Yong-chol, Phó chủ tịch Ban Chấp hành trung ương đảng Lao động Triều Tiên kiêm Trưởng ban Mặt trận thống nhất, dẫn đầu đến New York để thảo luận với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ông Kim Yong-chol đã mang bức thư của lãnh đạo Kim Jong-un đến gửi cho Tổng thống Trump. Đây là bước ngoặt hướng đến thượng đỉnh 12.6 tại Singapore. Triều Tiên cũng đã phá hủy khu phóng thử nghiệm tên lửa để thể hiện thiện chí.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Lỗ thủng bí ẩn trên ISS>

Lỗ thủng bí ẩn trên ISS

Truyền thông Nga loan lời đồn đoán rằngcác phi hành gia Mỹ trên ISS cố tình gây sự cố để tàu sớm về trái đất do một đồng nghiệp của họ bị ốm.