Edward Snowden xin tị nạn ở Nga, dọa tiết lộ thêm thông tin mật về Mỹ

9
(TNO) Cựu nhân viên CIA Edward Snowden đã xin tị nạn chính trị ở Nga. Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Snowden chỉ có thể tị nạn tại Nga với điều kiện ngừng gây hại cho phía Mỹ, nhưng sau đó Snowden tuyên bố sẽ tiết lộ thêm thông tin mật về hoạt động do thám của chính phủ Mỹ.

Snowden (30 tuổi) đã làm chấn động dư luận thế giới sau khi cung cấp thông tin mật cho tờ The Guardian (Anh) về hoạt động do thám của chính phủ Mỹ.

Snowden cho biết Cục An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) đã thu giữ một lượng lớn dữ liệu điện thoại và internet trong một chương trình của NSA có tên PRISM.

Theo hãng tin ITAR-TASS, Snowden đã làm một đơn xin tị nạn ở Nga, và bà Sarah Harrison, cố vấn pháp lý của WikiLeaks, đã giúp nộp đơn xin tị nạn này vào ngày 1.7.

Trong một buổi họp báo ngày 1.7, Tổng thống Putin cho biết Nga sẽ không giao Snowden cho Mỹ, và Snowden có thể tị nạn ở Nga với điều kiện không tiết lộ thông tin mật gây hại cho Mỹ. Ông Putin nói thêm Snowden không làm làm việc cho tình báo Nga.

Nhưng sau đó, Snowden đưa ra một tuyên bố thông qua Wikileaks, cho rằng Nhà Trắng đang gây áp lực cho các quốc gia khác để bác đơn xin tị nạn của anh ta.

Reuters ngày 1.7 dẫn một lá thư của Snowden gửi cho Tổng thống Ecuador Rafael Correa, khẳng định anh ta vẫn có quyền tự do để tiết lộ thêm thông tin mật về hoạt động do thám (nghe lén, theo dõi internet và điện thoại) của chính quyền Mỹ.

Sau khi tiết lộ thông tin mật cho tờ The Guardian, Snowden rời Mỹ đến Hồng Kông rồi sau đó đến Nga. Và đến ngày 1.7, Snowden đã trải qua ngày thứ 8 tại khu vực quá cảnh trong sân bay Sheremetyevo ở thủ đô Moscow của Nga.

Báo đài thế giới cho rằng Snowden sẽ đến Ecuador để tị nạn, nhưng Tổng thống Correa cho biết ông vẫn chưa nhận được đơn xin tị nạn của Snowden, theo Reuters.

Snowden mới đây lại gây ra một cơn rúng động dư luận mới, sau khi tiết lộ thông tin mật cho tờ báo Đức Der Spiegel, cho rằng Mỹ đã nghe lén và xâm nhập vào cả hệ thống máy tính nội bộ của Liên minh châu Âu (EU).

Cũng trong ngày 1.7, Áo đã triệu đại sứ Mỹ tại Áo, ông William Eacho, để yêu cầu giải thích về vụ Washington bí mật theo dõi EU.

Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 1.7 hứa hẹn sẽ cung cấp đầy đủ thông tin về vụ việc này cho các đồng minh châu Âu.

Phúc Duy

>> Snowden và kiếp lấy sân bay làm nhà
>> Edward Snowden có nguy cơ bị kẹt lại Nga vĩnh viễn
>> Venezuela sẵn sàng cho Snowden tị nạn
>> Tổng thống Nga: Snowden quá cảnh ở sân bay Moscow
>> Nga - Trung - Mỹ căng thẳng vì Snowden

Bình luận 9

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Nguyễn Bin

Nguyễn Bin

Snowden là tên đê hèn, phản quốc... Các quốc gia chứa chấp hắn hãy thử xem phản ứng của mình khi có 1 công dân như vậy, trước khi cho hắn tị nạn. hãy dẫn độ về Mỹ để làm gương cho ai có ý định như vậy (bán tài liệu mật quốc gia mình?).
Nguyễn Cảnh Tám

Nguyễn Cảnh Tám

Snowden thực sự là tên phản bội tổ quốc , dù cho tên này có ở bất kỳ quốc gia nào thì tội phản bội nghiêm trọng này cũng không thể tha thứ. nước nào dung túng bao che tên tội phạm này thì hãy nghị đến hậu quả của quố gia mình gặp phải những người như snowden thì nhờ ai và xử lý như thé nào khi chính mình lại bảo vệ những tên tội phạm kiểu này?
Tuấn

Tuấn

Đã xác định vào nghề tình báo là phải trung thành với tổ quốc rồi, chuyện các nước theo dõi lẫn nhau là bình thường (nếu không đã không có nghành tình báo) nhưng công bố những thông tin này là quá nghiêm trọng cho quốc gia, thực sự không hiểu Snowden ngây thơ hay hành động vì tiền.
H M

H M

Ăn ở 2,3 lòng là tội bán nước, phản quốc đâu gọi là con người được. Cứu nhân độ thế là quý nhưng không thể cứu những hạng người như thế.
nguyễn văn hà

nguyễn văn hà

Snowden không hiểu hắn nghĩ gì khi dám làm một chuyện động trời. Đúng là đang ở một đất nước quá tự do nên Snowden làm láo làm lọan. Bây giờ thì trốn chui trốn nhủi chẳng khác gì loài chuột chũi
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tổng thống Putin (phải) và tân Thủ tướng Mishustin trong phiên họp nội các mới  /// Reuters

Nga công bố nội các mới

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thông qua danh sách các thành viên chính phủ mới với phần lớn các bộ trưởng quan trọng đều được giữ lại.