EU đả kích Nga, không muốn thấy một Libya thứ hai

10 Thanh Niên Online

(TNO) Liên minh châu Âu (EU) lần đầu chính thức chỉ trích việc Nga không kích tại Syria, cho rằng điều này ảnh hưởng đến các nỗ lực hòa bình của phương Tây, theo Reuters.

EU cho rằng việc Nga không kích tại Syria tạo nguy cơ hủy hoại các nỗ lực tìm kiếm giải pháp hòa bình cho nơi này - Ảnh: Reuters EU cho rằng việc Nga không kích tại Syria tạo nguy cơ hủy hoại các nỗ lực tìm kiếm giải pháp hòa bình cho nơi này - Ảnh: Reuters
EU cho rằng việc Nga không kích tại Syria tạo nguy cơ hủy hoại các nỗ lực tìm kiếm giải pháp hòa bình cho nơi này - Ảnh: Reuters

Các nước EU kêu gọi Nga ngừng ném bom tại những nơi do phương Tây hậu thuẫn tại Syria, nhưng chưa thống nhất quan điểm về vai trò của Tổng thống Syria, Bashar al-Assad trong việc giúp nước này hòa bình.

“Những cuộc tấn công quân sự của Nga gần đây… là mối lo ngại sâu sắc và phải chấm dứt ngay lập tức”, Reuters dẫn lời các bộ trưởng EU phát biểu từ một cuộc họp thành viên EU tại Luxemburg hôm thứ hai 12.10.

Cuộc họp này là lúc EU thảo luận về những giải pháp hòa bình cho Syria, tìm tiếng nói chung trong khối về việc Nga tiến hành không kích các tay súng cực đoan ở quốc gia Trung Đông này.

Họ cảnh báo rằng những cuộc tấn công “được dùng để bảo vệ chính quyền Tổng thống Syria” có thể làm cuộc chiến ở đây tồi tệ hơn vì đã kéo dài khoảng 4 năm rưỡi qua, làm chết gần 250.000 người.

Những cuộc chiến từ nhiều lực lượng khác nhau tại Syria là nguyên nhân lớn dẫn đến cuộc khủng hoảng người tị nạn, trong đó EU đang phải gánh chịu phần lớn và dẫn tới chia rẽ nội bộ.

Đây là tình thế tương tự những gì châu Âu đã chứng kiến sau khi cựu lãnh đạo Muammar Gaddafi của Libya bị lật đổ và bắn chết năm 2011. Hiện tại, các lực lượng do Mỹ và liên minh đào tạo vẫn muốn lật đổ chính quyền của Tổng thống Syria al-Assad, trong khi Nga công khai lập trường ủng hộ ông này.

“Tất cả những đối thủ chính của ông al-Assad đều đã chết, ở tù hoặc bỏ xứ ra đi. Và ở đây chẳng ai muốn thấy một Libya thứ hai nữa”, Reuters dẫn lời một nhà ngoại giao.

Các thành viên EU nhiều khả năng sẽ tiếp tục chỉ trích Nga trong cuộc họp thượng đỉnh vào thứ năm 15.10. Hiện tại họ vẫn chưa xác định lập trường về vai trò của al-Assad, tuy nhiên nhiều ý kiến cho rằng ông này nên bị loại trừ để tình hình ổn định hơn, theo Reuters.

Bình luận

User
Gửi bình luận
ông Ba Saigon

ông Ba Saigon

Cái gì cũng có lý do của nó. Người xây dựng mà có kẻ giật dây, phá hoại thì sao ổn định được hả bạn?
Phạm Tuấn

Phạm Tuấn

@ ông Ba Saigon: ai xây vậy, đất nước đang có chính quyền hợp pháp mấy ông kẹ vu cho là độc tài, nằng nặc đòi lật đổ để thành nơi không ai có thể nói được ai là xây. Người bảo vệ chính quyền hợp pháp thì được coi là "giật dây, phá hoại". Chẳng hiểu định nghĩa này từ đâu ra vậy ???
Trung

Trung

Ai là kẻ ổn định Syria? Chính Mỹ và phương Tây đã làm cho Syria lâm vào nội chiến, chứ trước đó Syria vẫn là một đất nước thanh bình. Sao bây giờ lại có người đổ lỗi cho Nga, thực sự khiến người ta phẫn nộ.
Văn Vũ

Văn Vũ

Một Libya hậu Gaddafi đầy xung đột chia rẻ. Và một Syria, mà NATO đã dày công trong 4 năm mất mát 250.000 người, mà Nga quyết liệt hơn thì sự phản đối NATO là tất yếu!
hiệp võ

hiệp võ

Tội nhất vẫn là những người tị nạn. Trâu bò đánh nhau ruồi muỗi chết!
việt

việt

Mỹ và Nato đã xâm lược I-rắc, khẳng định I-rắc sẽ ổn định, thịnh vượng sau khi lật đổ ông Sadam husen, nhưng bây giờ I-rắc không chỉ tan hoang, mà còn vô chính phủ sau khi Mỹ và Nato chiến thắng ông Sadam, bây giời lại thêm Lybi bất ổn loạn lạc, vậy tại sao các bạn tin Mỹ và Nato rao giảng bom đạn của họ mang lại hòa bình, nhưng thực tế chỉ mang lại chiến tranh đẫm máu, loạn lạc không dứt?
Tuấn

Tuấn

Buồn cười, Lybia là do Mỹ và phương Tây tiến hành lật đổ tổng thống hợp pháp dẫn đến đất nước này hoang tàn sau hơn 4 năm, ấy vậy mà bây giờ vẫn khua môi múa mép là không muốn 1 Lybia thứ 2.
ngọc long

ngọc long

Tốt nhất là Syria nên thay đổi chính quyền bạn à. Một ông Tổng thống nằm đó 4 năm làm chết hàng trăm ngàn người, liệu ông ấy còn có thể ngồi yên? Suy nghĩ cơ bản thôi là thấy Mỹ đang đúng.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm