EU gia hạn trừng phạt kinh tế Nga thêm 6 tháng

0 Thanh Niên Online

Giới lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) vừa đồng ý kéo dài lệnh trừng phạt kinh tế đối với Nga về việc sáp nhập bán đảo Crimea cho đến hết tháng 1.2020.

Một cuộc họp của giới lãnh đạo các nước EU /// Reuters Một cuộc họp của giới lãnh đạo các nước EU - Reuters
Một cuộc họp của giới lãnh đạo các nước EU
Reuters
EU lần đầu tiên áp đặt lệnh cấm vận kinh tế đối với Nga sau khi nước này sáp nhập Crimea từ Ukraine hồi tháng 3.2014 và ủng hộ phe nổi dậy chống quân chính quyền Kiev ở miền đông nước này. Tính đến nay, cuộc xung đột đã cướp đi mạng sống của khoảng 13.000 người.
“Lệnh trừng phạt Nga được nhất trí kéo dài thêm 6 tháng vì thỏa thuận Minsk không được thực hiện”, phát ngôn viên EU Preben Aman hôm 20.6 cho hay, ý đề cập thỏa thuận hòa bình cho miền đông Ukraine, theo Reuters.
Lệnh trừng phạt kinh tế của EU đối với Moscow về vấn đề Ukraine nhắm vào các ngành năng lượng, tài chính và quốc phòng Nga. Lệnh này hiện có hiệu lực cho đến hết tháng 7.2019 và việc gia hạn chính thức sẽ diễn ra trong vài ngày tới.
Cũng trong ngày 20.6, EU kéo dài thêm một năm, tức đến tháng 6.2020, lệnh cấm khối này làm ăn với Crimea. EU cũng bày tỏ “quan ngại tột độ” về việc Tổng thống Nga Vladimir Putin ký sắc lệnh đơn giản hóa thủ tục cấp hộ chiếu cho người dân Ukraine ở miền đông nước này.
Ba Lan và Lithuania nằm trong số những nước thúc đẩy biện pháp trừng phạt mới nhắm vào Nga về vấn đề hộ chiếu. Tuy nhiên, bất kỳ lệnh trừng phạt mới nào cũng phải có sự đồng ý của tất cả 28 lãnh đạo quốc gia trong EU.
[VIDEO] NATO tập trận phòng không Tobruq Legacy-19 tại Ba Lan

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm